Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024

Tháng 11/2021, 26 báu vật của Vương quốc Dahomey đã được chuyển từ Paris trả về cho cố hương, là Cộng hoà Benin ngày nay. Trong phim "Dahomey", đạo diễn Mati Diop đã lần theo hành trình của các tạo tác vô giá này qua những suy nghĩ được hư cấu của một pho tượng.

Đây là bộ phim thứ hai từ lục địa châu Phi giành được giải cao nhất của LHP Berlin sau phim ca nhạc "U-Carmen eKhayelitsha" của đạo diễn Mark Dornford-May, đoạt giải Gấu Vàng năm 2005. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp một bộ phim tài liệu giành giải cao nhất của LHP Berlin, sau "On The Adamant" của đạo diễn Nicolas Philibert hồi năm ngoái.

Tham dự hạng mục Toàn cảnh, phim "Cu Li không bao giờ khóc" của đạo diễn Phạm Ngọc Lân và các nhà sản xuất phim Nghiêm Quỳnh Trang và Trần Thị Bích Ngọc giành giải Phim đầu tay hay nhất của Hiệp hội quản lý bản quyền phim và truyền hình (GWFF), với số tiền thưởng 50.000 euro.

Kể từ năm 2006, LHP Berlin bắt đầu đưa vào giải thưởng Phim đầu tay hay nhất của GWFF với cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho thế hệ các nhà làm phim trẻ. Tại LHP Berlin 2024, 16 phim thuộc bốn hạng mục đã được đề cử cho giải này.

Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.