Trên 80% người Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến răng, miệng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 15/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội nghị Khoa học và Triển lãm Nha khoa (VNU DEC 2023) với chủ đề “Kết nối nha khoa”, thu hút hàng nghìn đại biểu tham dự.
Trên 80% người Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến răng, miệng

Theo kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc, trên 80% người Việt Nam mắc bệnh răng, miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng… Các bệnh răng, miệng là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng sớm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mỗi người. Hơn nữa, các ổ nhiễm trùng tiềm tàng trong khoang miệng còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm cầu thận, viêm khớp, viêm nội tâm mạc… Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Đình Hải, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, việc cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương tiện tiên tiến hiện đại để chăm sóc, điều trị, dự phòng các bệnh răng miệng là quan trọng, cấp thiết với các cơ sở đào tạo, khám chữa bệnh và cộng đồng nha khoa.

Hội nghị là nơi cập nhật kiến thức, kỹ năng, thông tin về các phương tiện điều trị nha khoa tiên tiến hiện đại; diễn đàn giao lưu, kết nối cơ sở đào tạo với mạng lưới khám chữa bệnh, đào tạo ngành nha khoa. Hội nghị có 45 báo cáo viên trong nước và quốc tế tham gia đóng góp tham luận, nêu ý kiến về các nội dung: Cấy ghép nha khoa, ghép xương và tái tạo mô mềm trong nha chu, implant, nắn chỉnh răng, phẫu thuật trong miệng, phục hình răng, kĩ thuật số trong nha khoa, dán dính sứ thủy tinh lên bề mặt răng, tình trạng mòn răng và cách xử lý, điều trị răng hoại tử, viêm sâu răng sữa, bảo tồn tủy ... Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia Việt Nam thảo luận, cập nhật định hướng mới trong đào tạo và nghiên cứu khoa học theo xu hướng quốc tế.

Tại hội nghị, Giáo sư Shin-Jae Lee (Hàn Quốc) đã chia sẻ về áp dụng trí tuệ nhân tạo trong thực hành chỉnh nha lâm sàng. Đây là lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng với nhiều thành tựu. Trí tuệ nhân tạo được áp dụng để đánh giá, lập kế hoạch điều trị chỉnh nha tự động. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài nên việc áp dụng trí tuệ nhân tạo với các cơ sở dữ liệu của bệnh nhân sẽ giúp đưa ra phương pháp dự đoán điều trị chính xác, hiệu quả.

Thảo luận về phương pháp điều trị cấy ghép nha khoa implant, nhiều diễn giả cho biết, biến chứng cấy ghép implant nha khoa đang gia tăng; nguyên nhân là do cả phương diện sinh học (viêm quanh implant) và cơ học (gẫy implant). Do đó, cách khắc phục, lên kế hoạch phòng tránh những biến chứng này là quan trọng. Các giải pháp được áp dụng là tái tạo mô cứng, mô mềm, xử lý các răng cận kề, xử lý thẩm mỹ, thủ thuật tiếp nối nướu-niêm mạc, xử lý mảng bám tại mô quanh ipmlant…

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Bộ môn Nắn chỉnh răng, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Ngày nay, việc chỉnh nha hướng đến các yếu tố thẩm mỹ, chức năng và thời gian điều trị... Chính vì vậy, phẫu thuật chỉnh nha ngày càng đòi hỏi các nha sỹ chú ý đến vấn đề giải phẫu, lâm sàng, đưa ra phương án điều trị cho các dạng sai lệch khớp cắn khác nhau.

Bên lề hội nghị diễn ra triển lãm với hơn 70 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nha khoa uy tín, nối tiếng nhiều nhà sản xuất hàng đầu thế giới, tạo cơ hội tăng cường sự kết nối của cộng đồng nha khoa trong nước với quốc tế. Hội nghị Khoa học và Triển lãm Nha khoa (VNU DEC 2023) sẽ diễn ra đến hết ngày 16/12 trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội (đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.