Tri ân tiền nhân và tôn vinh người trồng hoa, kiểng Sa Đéc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chương trình Festival hoa, kiểng Sa Đéc lần thứ I, tối 2/1, tại Quảng trường Sa Đéc, UBND thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh người trồng hoa, kiểng.
Tri ân tiền nhân và tôn vinh người trồng hoa, kiểng Sa Đéc

Hoạt động nhằm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ trước đã có nhiều đóng góp cho sự hình thành, phát triển của Làng hoa Sa Đéc; giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống, phát huy giá trị kinh tế của các sản phẩm hoa, kiểng - ngành hàng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp; thúc đẩy phát triển ngành hàng hoa, kiểng gắn với phát triển du lịch nông nghiệp và chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc Nguyễn Văn Hon cho biết, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố đã dốc sức, dốc lòng thực hiện và tạo được bước phát triển cho “nông nghiệp đô thị hiện đại”, mà thế mạnh là phát triển hoa, kiểng kết hợp dịch vụ du lịch. Thành phố Sa Đéc trở thành trung tâm sản xuất, kinh doanh hoa, kiểng lớn của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Dịp này, UBND thành phố Sa Đéc tổ chức trao giải hội thi trang trí cổng hoa, đường hoa và vườn hoa công sở đẹp. Hội thi có sự tham gia của hơn 100 cơ quan, đơn vị và gia đình người dân địa phương.

Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, từ những người nông dân đầu tiên đưa hoa về trồng trên mảnh đất Sa Đéc cho đến những nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, tinh tế, thế hệ tiếp nối thế hệ, cần mẫn, lao động miệt mài hình thành nên làng hoa độc đáo bên dòng Sa Giang hiền hòa, thơ mộng. Làng hoa không ngừng phát triển, tô đẹp thêm cho thành phố Sa Đéc nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Trong đời sống người dân Sa Đéc, hoa, kiểng là người bạn đồng hành cùng hành trình vượt khó, thoát nghèo, làm giàu. Giờ đây, hoa, kiểng Sa Đéc là thương hiệu của một trong những ngành hàng chủ lực trong ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp với giá trị hơn 6.000 tỷ đồng. Người nông dân trồng hoa, kiểng Sa Đéc đang nỗ lực từng ngày, nhạy bén, năng động, sáng tạo để “giữ lửa” cho nghề, truyền nghề và phát triển, lan xa.

Đến nay, Sa Đéc đã mang hình hài, dáng vóc của một thành phố hoa. Từ số lượng giống hoa, kiểng hạn chế và cung ứng sản phẩm chỉ trong tỉnh Đồng Tháp cùng một số tỉnh lân cận, giờ đây, diện tích trồng hoa, kiểng ở Sa Đéc phát triển lên khoảng 950 ha với hơn 2.000 giống loài, cung ứng hơn 10 triệu sản phẩm mỗi năm cho thị trường ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước và đã xuất khẩu sang một số quốc gia.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.