Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triển lãm "Hoạ Sắc Việt - Những điều xưa cũ mới mẻ 2: mùa lễ hội" đã trưng bày các mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ tranh Hàng Trống lên những sản phẩm đương đại, hướng tới bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống.
Những sản phẩm trang trí với hoạ tiết tranh Hàng Trống được trưng bày tại triển lãm "Hoạ Sắc Việt 2021 - Những điều xưa cũ mới mẻ 2: mùa lễ hội."
Những sản phẩm trang trí với hoạ tiết tranh Hàng Trống được trưng bày tại triển lãm "Hoạ Sắc Việt 2021 - Những điều xưa cũ mới mẻ 2: mùa lễ hội."

15h chiều ngày 9/1, tại Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm và toạ đàm mang tên "Hoạ Sắc Việt - Những điều xưa cũ mới mẻ 2: mùa lễ hội" với chủ đề "Khi sản phẩm mang hồn dân tộc". Tham dự triển lãm có chị Trịnh Thu Trang – tác giả sách Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống, Giám đốc Sáng Tạo S-River Agency, chị Nguyễn Minh Hằng - Giám đốc nghệ thuật S-River Agency cùng các bạn trẻ yêu thích, đam mê nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại ảnh 1

Khán giả đang tập trung lắng nghe các diễn giả chia sẻ, nhận xét về việc ứng dụng nghệ thuật truyền thống trong thiết kế đương đại.

Tại triển lãm, nhiều mẫu thiết kế đương đại lấy hoạt tiết truyền thống làm chủ đạo đã được trưng bày. Nhiều loại sản phẩm như lịch bloc, ốp điện thoại, bao lì xì, hộp đựng quà... được trang trí tinh xảo với những hình ảnh lấy cảm hứng từ tranh Hàng Trống - một trong những dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam.

Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại ảnh 2

Tác giả sách Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống - Trịnh Thu Trang đang chia sẻ quan điểm về xu hướng thiết kế lấy hoạ tiết truyền thống làm chủ đạo.

Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại ảnh 3

Các sản phẩm hộp quà Tết và sổ ghi chép được trang trí bởi hoạ tiết truyền thống, lấy cảm hứng từ tranh Hàng Trống.

Theo chị Trịnh Thu Trang, đưa hoạ tiết dân gian vào sản phẩm đương đại nhằm mục đích lồng ghép giá trị truyền thống vào sự hiện đại của sản phẩm. Khi ấy, doanh nghiệp không chỉ bán hiệu năng sử dụng, mẫu mã hay thương hiệu, mà còn bán thêm cả ý nghĩa mà sản phẩm muốn lan toả. Không chỉ vậy, đây còn là cách sáng tạo để bảo tồn giá trị truyền thống, cụ thể là tranh Hàng Trống.

Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại ảnh 4

Lịch bloc, bao lì xì, ốp điện thoại cùng một số sản phẩm khác trang trí bằng hoạ tiết dân gian được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại ảnh 5

Hai du khách nước ngoài chăm chú quan sát chén sứ được trang trí bởi tác giả Trịnh Thu Trang cùng nhóm tác giả đến từ S-River Agency.

Qua triển lãm, nhóm tác giả thuộc S-River Agency hy vọng phong cách thiết kế đậm bản sắc truyền thống Việt Nam sẽ góp phần đưa hình ảnh bao bì Việt Nam ra thế giới. Đó là sự kết hợp giữa di sản cha ông để lại với sức sáng tạo của người trẻ, giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại.

Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại ảnh 6
Triển lãm Hoạ Sắc Việt 2021: sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và thiết kế đương đại ảnh 7
Các mẫu thiết kế Hoạ Sắc Việt đa dạng được trưng bày qua ảnh đóng khung.
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.