Triển lãm 'Nơi tôi đến' - Hành trình của những người phụ nữ lao động di cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 6/4, triển lãm "Nơi tôi đến" đã được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Triển lãm 'Nơi tôi đến' - Hành trình của những người phụ nữ lao động di cư

Tham dự lễ khai mạc có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Shaw Steil, Đại sứ Canada tại Việt Nam và đại diện Bộ, ban ngành Trung ương; tổ chức quốc tế; các đại sứ quán tại Việt Nam; bảo tàng và di tích trên địa bàn Hà Nội; đại diện nữ lao động di cư.

Phát biểu mở đầu chương trình, bà Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: “Phụ nữ di cư là lực lượng lao động rất quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của các đô thị và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản ở nơi đến, cả về công việc và cuộc sống gia đình hơn nam giới. Phụ nữ di cư bên cạnh những nhu cầu về kinh tế, thu nhập, việc làm, cũng mong muốn được cải thiện môi trường sống ở nơi đến, trong đó có các không gian công cộng.”

Triển lãm 'Nơi tôi đến' - Hành trình của những người phụ nữ lao động di cư ảnh 1

Di cư là hiện tượng xảy ra ở mọi quốc gia, là xu thế tất yếu và là động lực tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu lao động trong quá trình tái cơ cấu kinh tế. Lấy đó làm chủ đề, triển lãm trưng bày nhiều tư liệu hình ảnh, phim ngắn và bối cảnh dàn dựng khai thác câu chuyện của 20 nữ lao động di cư độ tuổi từ 16 đến 34, với đa dạng ngành nghề: bán hàng rong, phục vụ bàn, cắt tóc gội đầu, đầu bếp, thu mua đồng nát… Họ đến từ nhiều miền quê khác nhau: Sơn La, Cao Bằng, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… nhưng đều chọn Hà Nội là điểm dừng chân trên hành trình tìm kiếm, thực hiện ước mơ và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Triển lãm "Nơi tôi đến" gồm ba chủ đề kể về hành trình những nữ lao động di cư rời xa những miền quê từ "Nơi tôi đi", họ đặt chân đến những thành phố để tìm kiếm việc làm tại "Nơi tôi đến" và được giải tỏa những áp lực cuộc sống trong các không gian công cộng với mong ước "Nơi ấy có tôi".

Triển lãm 'Nơi tôi đến' - Hành trình của những người phụ nữ lao động di cư ảnh 2

Trong khuôn khổ khai mạc triển lãm, chương trình cũng tổ chức giao lưu với ba khách mời: chị Lê Thị Hoa, nữ lao động di cư - đại diện nhân vật trong triển lãm; PGS. Danielle Labbé - Trường Quy hoạch Đô thị và Kiến trúc cảnh quan, Đại học Montreal (Canada) và ông Lê Quang Bình - Giám đốc ECUE & Điều phối viên mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống.

Bà Danielle Labbé chia sẻ: “Bằng cách đáp ứng nhu cầu của những người phụ nữ di cư về không gian công cộng miễn phí, thành phố đồng thời thực hiện mong muốn của nhiều người khác sống trong cùng khu vực với người di cư, bao gồm người già, trẻ em, người khuyết tật, họ sẽ được hưởng lợi rất nhiều trong việc tiếp cận không gian xanh và chất lượng cao.”

Triển lãm 'Nơi tôi đến' - Hành trình của những người phụ nữ lao động di cư ảnh 3

Những ý kiến được chia sẻ trong sự kiện khai mạc đề cập tới tầm quan trọng của không gian công cộng đối với những nữ lao động di cư cùng những hành động thiết thực mà các tổ chức, các nhóm cộng đồng đã làm để nâng cao chất lượng sống cho nhóm phụ nữ này với thông điệp “Vì một không gian công cộng chung cho tất cả mọi người”.

Triển lãm “Nơi tôi đến” mở cửa cho công chúng tham quan từ ngày 6/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.