Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời”: sống lại hồi ức 12 ngày đêm bảo vệ bầu trời Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời” diễn ra sáng 14/12 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) giới thiệu hơn 100 tài liệu về chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" cuối năm 1972.
Triển lãm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Triển lãm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Sự kiện do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, gồm 2 chủ đề: “B.52: Hà Nội không bất ngờ” và “Từ mặt đất đến bầu trời”. Thông qua triển lãm, công chúng hiểu rõ hơn về thế trận phòng không mà quân và dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc Việt Nam đã chuẩn bị, chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược với mật danh Linerbaker II của Mỹ.

Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời”: sống lại hồi ức 12 ngày đêm bảo vệ bầu trời Hà Nội ảnh 1

Ứng dụng công nghệ thông tin để diễn giải câu chuyện lịch sử tại Hầm chỉ huy tác chiến T1- “Hầm T1 trong đêm bão lửa”. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm lần đầu tiên giới thiệu câu chuyện của 108 phi công Việt Nam, những nhân chứng đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Trong đó là câu chuyện của những phi công trực tiếp tham gia chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B.52 của đế quốc Mỹ cuối năm 1972. Những hồi ức được chia sẻ thông qua những câu chuyện chân thực của chính những người trong cuộc, sẽ giúp công chúng và thế hệ trẻ một lần nữa ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, trân trọng ký ức hào hùng của “một thời đạn bom, một thời hòa bình”.

Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời”: sống lại hồi ức 12 ngày đêm bảo vệ bầu trời Hà Nội ảnh 2

Các bạn trẻ trải nghiệm đội mũ rơm bên hầm trú ẩn những ngày tháng 12/1972. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm cũng làm rõ hơn vai trò chỉ huy, kết nối thông suốt các mặt trận từ căn hầm Chỉ huy tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Hầm T1). Dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cũng ứng dụng công nghệ thông tin để diễn giải câu chuyện lịch sử tại Hầm chỉ huy Tác chiến T1 - “Hầm T1 trong đêm bão lửa”. Đó là công nghệ 3D mapping tái hiện lại hoạt cảnh “Hầm T1 trong đêm bão lửa”, diễn giải câu chuyện và không khí làm việc dưới Hầm T1 trong ngày đầu tiên Mỹ đưa B.52 đánh ra Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là thời khắc chiếc máy bay B.52 đầu tiên bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội trong đêm mở màn chiến dịch, tạo ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho khách tham quan.

Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời”: sống lại hồi ức 12 ngày đêm bảo vệ bầu trời Hà Nội ảnh 3

Ra mắt, giới thiệu cuốn sách: “108 phi công chiến đấu Việt Nam”. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội Nguyễn Thanh Quang khẳng định: Thắng Mỹ trên bầu trời Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã góp phần viết nên những trang sử hào hùng nhất của dân tộc trong cuộc đối đầu không cân sức, đập tan uy thế không lực Hoa Kỳ, minh chứng lời tiên đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “B.52 Mỹ chỉ có thua trên bầu trời Hà Nội, chúng mới chịu thua trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam”. Những hoạt động tại triển lãm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, trân trọng và biết ơn các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc; phát huy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời”: sống lại hồi ức 12 ngày đêm bảo vệ bầu trời Hà Nội ảnh 4

Trong khuôn khổ Triển lãm đã diễn ra tọa đàm, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, những phi công chiến đấu quả cảm, anh dũng của Phi đội bay đêm đánh máy bay B52 Mỹ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại Triển lãm cũng diễn ra chương trình tọa đàm, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, những phi công chiến đấu quả cảm, anh dũng của Phi đội bay đêm, đánh B.52 Mỹ. Đồng thời, Ban tổ chức cũng ra mắt, giới thiệu cuốn sách: “108 phi công chiến đấu Việt Nam” và cuốn sách “Hầm chỉ huy tác chiến - Bộ Tổng tham mưu trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long”.

Triển lãm diễn ra đến cuối tháng 1/2023.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.