Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa "thách thức" Mỹ, Hàn

Ngày 3/7, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục bắn thử tên lửa chiến thuật bất chấp chỉ trích của cộng đồng quốc tế sau các vụ bắn tên lửa gần đây.
Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa "thách thức" Mỹ, Hàn
Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa "thách thức" Mỹ, Hàn - anh 1

Triều Tiên tiếp tục bắn thử tên lửa chiến thuật "thách thức" Mỹ-Hàn.

Dẫn lời người phát ngôn lực lượng chiến lược của quân đội nhân dân Triều Tiên, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA nói họ có quyền tự vệ trước các sự việc có ảnh hưởng đến nền độc lập và giá trị của nhân dân Triều Tiên và họ sẽ tiếp tục thực hiện "các vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật chính xác cao", gọi đó là "hành động hợp pháp" của quốc gia có chủ quyền.

Tuyên bố trên diễn ra trong bối cảnh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc và ngay sau khi Nhật Bản thông báo sẽ nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để đổi lấy một cuộc điều tra về các công dân Nhật bị bắt cóc.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 3/7, một người đàn ông từ CHDCND Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc và đang được giới chức Hàn Quốc thẩm vấn.

Theo nguồn tin từ các quan chức Hàn Quốc, họ phát hiện một người đàn ông CHDCND Triều Tiên không có vũ khí, được coi là dân thường, tiến đến bờ biển đảo Baengnyeong vào khoảng 7g sáng 3/7 trên một chiếc thuyền gỗ không có động cơ. Người này bày tỏ ý định đào thoát sang Hàn Quốc và hiện đang được các cơ quan có liên quan điều tra.

Trước đó, chỉ trong hai ngày 29/6 và 2/7, Bình Nhưỡng đã bắn bốn tên lửa tầm ngắn, dẫn đến bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Trong đó, Mỹ gọi việc bắn tên lửa này là “có vấn đề” và “gây bất ổn”.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”