Trình đề án thành lập thị xã Thuận Thành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây, tỉnh Bắc Ninh đã nghe báo cáo về Đề án thành lập thị xã Thuận Thành trên cơ sở nguyên trạng huyện Thuận Thành hiện nay thuộc tỉnh Bắc Ninh với 10 phường và 8 xã trực thuộc.
Trình đề án thành lập thị xã Thuận Thành

Theo báo cáo Đề án thành lập thị xã Thuận Thành và các phường thuộc thị xã, đến nay, huyện Thuận Thành đã đạt 5/5 tiêu chuẩn của thị xã trực thuộc tỉnh.

Huyện Thuận Thành dự kiến thành lập 10 phường trên tổng số 18 đơn vị hành chính cấp xã; đến nay, 10/10 đơn vị cấp xã đạt 3/4 tiêu chuẩn thành lập phường thuộc thị xã.

Riêng tiêu chuẩn hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị đạt 11/12 tiêu chí, có 01 tiêu chí không đạt là tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật.

Thị xã Thuận Thành dự kiến được thành lập trên cơ sở giữ nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có.

Việc thành lập thị xã Thuận Thành và các phường thuộc thị xã Thuận Thành sẽ là động lực mạnh mẽ tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để huyện Thuận Thành bứt phá vươn lên, phát triển bền vững trở thành đô thị văn minh, hiện đại, là tiền đề hướng tới hoàn thành nhiệm vụ đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trước khi trình báo cáo đề án thành lập thị xã Thuận Thành, đa số cử tri đã nhất trí phương án này. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu việc thành lập thị xã Thuận Thành là 120.917/121.242 người; số cử tri đồng ý là 111.645/120.917 người, chiếm tỉ lệ 96,21%; cử tri không đồng ý là 2.997, chiếm tỉ lệ 2,47%.

Đối với việc thành lập các phường thuộc thị xã Thuận Thành, tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu là 63.777/63.871 người; số cử tri đồng ý là 60.973/63.777 người, chiếm tỉ lệ 95,46%; cử tri không đồng ý là 1.882 người, chiếm tỉ lệ 2,95%.

Huyện Thuận Thành có vị trí thuận lợi với 2 quốc lộ 17 và 38 chạy qua; giáp các huyện Gia Lâm (Hà Nội), Văn Lâm (Hưng Yên); Tiên Du, Quế Võ, Gia Bình, Lương Tài (Bắc Ninh). Theo quy hoạch, đường vành đai 4 cũng chạy qua địa bàn huyện Thuận Thành.

Thuận Thành cũng là vùng đất cổ lâu đời của tỉnh Bắc Ninh, trước đây có tên là phủ Siêu Loại. Nơi có nhiều di tích nổi tiếng như Luy Lâu- đền thờ Nam Giao học tổ Sĩ Nhiếp, người đầu tiên đưa chữ Hán vào Việt Nam; chùa Dâu- ngôi chùa cổ của Việt Nam, nơi đầu tiên đạo Phật được phổ biến vào nước ta; đền thờ Kinh Dương Vương- thủy tổ nước Việt; làng nghề tranh Đông Hồ nổi tiếng...

Hiện Thuận Thành cũng là một trong những nơi có nhiều khu công nghiệp nhất tỉnh Bắc Ninh với 4 KCN, trong đó 2 KCN đã đi vào hoạt động; huyện cũng được quy hoạch khu đô thị sinh thái dọc sông Đuống với tổng diện tích lên tới 760ha.

Tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu đến 2030 sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Để thực hiện mục tiêu này, Bắc Ninh đã tiến hành quy hoạch và thành lập các đô thị mới hiện đại; trong đó hiện đã có 2 thành phố là thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn. Bắc Ninh cũng đã thông qua đề án thành lập thị xã Quế Võ. Tới đây sẽ là các thị xã Thuận Thành, Yên Phong và Tiên Du để đạt độ bao phủ đô thị tới 75% số các đơn vị hành chính trực thuộc.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.