Trùm truyền thông Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới

Jimmy Lai Chee-ying, nhà sáng lập báo Apple Daily, bị bắt sáng sớm 10/8 tại nhà theo luật an ninh quốc gia gây tranh cãi mà Bắc Kinh ban hành tại Hong Kong mới đây.
Jimmy Lai Chee-ying, nhà sáng lập báo Apple Daily. Ảnh: SCMP.
Jimmy Lai Chee-ying, nhà sáng lập báo Apple Daily. Ảnh: SCMP.

Ông Jimmy Lai Chee-ying bị bắt tại nhà riêng ở Hong Kong không lâu sau giữa khuya, theo South China Morning Post.

Các nguồn tin cho biết ông bị bắt bởi lực lượng thuộc đơn vị cảnh sát mới được thành lập để thực thi luật an ninh quốc gia mới.

"Ông ấy bị bắt vì thông đồng với nước ngoài, có những phát ngôn nổi loạn và âm mưu lừa đảo", một nguồn tin nói với SCMP về người sáng lập báo Apple Daily.

Cũng theo SCMP, hai con trai của ông Lai cùng một số quản lý cấp cao của báo Apple Daily cũng bị bắt.

Apple Daily ra đời tại Hong Kong năm 1995. Theo một kháo sát của Viện Reuters vào tháng 1/2019, báo này, bao gồm phiên bản điện tử, là báo có lượng người đọc lớn thứ hai tại Hong Kong.

Khoảng 10 người khác được cho là cũng sẽ bị bắt trong ngày 10/8, trong đợt bắt giữ giữ thứ ba kể từ khi luật mới có hiệu lực vào ngày 30/6.

Việc bắt giữ ông Lai diễn ra hai tuần sau khi đơn vị cảnh sát mới có hành động đầu tiên chống lại các nhà hoạt động chống chính phủ, không liên quan trực tiếp đến các cuộc biểu tình trên đường phố. Vào ngày 29/7, bốn sinh viên, tuổi từ 16 đến 21, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ ly khai theo luật mới. Hành vi này có hình phạt tối đa là chung thân.

Bốn người, cũng là thành viên của Studentlocalism, nhóm ủng hộ dân chủ hiện đã không còn tồn tại, bị nghi ngờ có liên hệ với một tổ chức ủng hộ độc lập mới thành lập, đảng Độc lập Sáng kiến.

Luật an ninh quốc gia mới chính thức có hiệu lực vào ngày 30/6, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc (vào ngày 1/7/1997).

Việc Bắc Kinh xây dựng và ban hành luật đã gây ra nhiều tranh cãi. Luật này đã trở thành một trong các điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Washington nói luật sẽ làm suy yếu đáng kể nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và mức độ tự trị cũng như các quyền tự do của Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Luật mới nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài. Mức án tối đa đối với những người bị kết tội là tù chung thân.

Theo Zing
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.