Trưng bày 'Tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ' - bảo vật Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 6/8, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Trưng bày tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ - bảo vật Quốc gia và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, nhằm hưởng ứng các hoạt động bên lề Hội nghị sơ kết diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, giai đoạn 2021-2025.
Cổ vật từ các con tàu đắm được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi.
Cổ vật từ các con tàu đắm được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi.

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi có hơn 300 hiện vật lưu giữ và bảo quản cùng các hiện vật cùng các thành viên của Hội Di sản văn hóa tỉnh Quảng Ngãi dày công sưu tập. Việc trưng bày “Tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ” sẽ góp phần mang đến cho khách tham quan nhiều cảm xúc, thú vị, độc đáo với nhiều hiện vật đắt giá, ẩn chứa những giá trị khó có thể đong đếm được. Những di tích tàu đắm cổ được tìm thấy ở vùng biển miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng đã chứng minh cho sự phát triển phồn vinh, rực rỡ trong giao lưu văn hóa trước đây.

Ngoài ra, tại Bảo tàng còn có 3 Bảo vật Quốc gia đang lưu giữ là: Tượng Tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ IX-X, Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh, Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII. Đây là những bảo vật quý hiếm của Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.

Dịp này, bên ngoài Bảo tàng còn trưng bày các sản phẩm OCOP mang tính đại diện, tiêu biểu đặc sản của vùng quê trong 61 sản phẩm được công nhận trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây cùng là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh đến gần hơn với người tiêu dùng và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm OCOP.

Qua các tư liệu lịch sử và kết quả điều tra khảo cổ học đã cho thấy, dọc miền Trung đã tồn tại và phát triển các bến cảng giao thương từ thời kỳ văn hóa Chămpa đến Đại Việt. Thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng trăm ngàn cổ vật khác nhau được trục vớt.../.

Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.
Tác phẩm Mountain Landscape (Cửa sổ tưởng niệm Root – Phong cảnh núi non) tại Sunset Ridge trước khi được tháo dỡ để bảo tồn. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Crystal Bridges .
Bảo tàng Crystal Bridges sở hữu cửa sổ kính màu Tiffany Studios đồ sộ từ một nhà thờ ở Texas
(Ngày Nay) - Tháng 5/2025, Bảo tàng Nghệ thuật Crystal Bridges (bang Arkansas, Mỹ) đã chính thức bổ sung vào bộ sưu tập của mình một trong những tác phẩm kính màu quy mô lớn hiếm hoi của Tiffany Studios - xưởng chế tác danh tiếng do Louis Comfort Tiffany sáng lập. Đây cũng là cửa sổ kính màu Tiffany đầu tiên thuộc loại này được bảo tàng sở hữu.