Trung Quốc: 3 tỷ chuyến di trong dịp Tết Nguyên đán

(Ngày Nay) - "Xuân vận" - cuộc di cư lớn nhất trên thế giới diễn ra tại Trung Quốc, năm nay bắt đầu từ ngày 10/1 và kết thúc vào ngày 18/2,
"Xuân vận" năm nay có khoảng 3 tỷ chuyến đi. Ảnh: AFP
"Xuân vận" năm nay có khoảng 3 tỷ chuyến đi. Ảnh: AFP

Khoảng 3 tỷ chuyến đi dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn "Xuân vận" 2020, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái (2,99 tỷ chuyến).

Trong đó, 2,43 tỷ chuyến sẽ được thực hiện bằng ô tô (giảm 1,2% so với năm ngoái), 440 triệu bằng đường sắt (tăng 8%), 79 triệu bằng đường hàng không (tăng 8,4%) và 45 triệu bằng đường biển (tăng 9,6%).

Trước khi kỳ "Xuân vận" năm nay chính thức bắt đầu, Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo chung với 7 phòng ban bao gồm Ủy ban Phát triển và Khu nghỉ dưỡng Quốc gia cũng Bộ Giao thông Vận tải để công bố số liệu thống kê và các biện pháp đặc biệt được thực hiện để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Trong năm 2019, Trung Quốc đã xây dựng thêm 8.489 km đường sắt mới, trong đó có 5.474 km đường sắt cao tốc, bổ sung đáng kể vào chiều dài của hệ thống đường sắt lớn nhất thế giới.

Tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Trương Gia Khẩu - nơi có tàu cao tốc không người lái hoạt động với tốc độ 350 km/giờ - và tuyến đường sắt cao tốc Thành Đô-Quý Dương được dự kiến sẽ giúp giảm tải mật độ giao thông phía tây và phía bắc của Trung Quốc dịp cuối năm.

Khoảng 5.275 chuyến tàu sẽ hoạt động mỗi ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và 5.410 sau kỳ nghỉ, trong đó có nhiều chuyến tàu cao tốc hơn, cụ thể là 157,5 chuyến/đêm, sẽ được triển khai vào thời gian cao điểm.

"So sánh với Xuân vận năm ngoái, vấn đề thiếu vé tại một số tuyến tàu phổ biến nhất đã được giảm bớt", ông Li Wenxin, phó tổng giám đốc của tổng công ty Đường sắt Trung Quốc, cho biết.

Ngoài những ngày cao điểm (20-22 tháng 1 và 31/1-1/2), nhiều tuyến đường sắt vẫn có sẵn vé. Ngoàira, công nghệ mới sẽ góp phần giảm bớt tắc nghẽn tại các nhà ga, đường cao tốc và sân bay.

Hơn 1.000 nhà ga tại Trung Quốc đã được lắp đặt hệ thống kiểm tra vé điện tử để tăng tốc các thủ tục bán vé.

Năm 2019, sân bay Đại Hưng tại thủ đô Bắc Kinh đã chính thức đi vào vận hành. Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc ước tính rằng sân bay mới sẽ giúp vận chuyển 190 triệu hành khách trong thời gian Tết Nguyên đán, với số chuyến bay nhiều hơn 15% so với thông thường.

Ngoài tính năng công nghệ giúp bay trong tầm nhìn thấp, để giảm nguy cơ trì hoãn chuyến bay trong điều kiện thời tiết bất lợi, sân bay quốc tế Daxing cũng đã áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và tự động để tăng hiệu quả hoạt động.

Các sân bay quanh Trung Quốc đã lên lịch ít nhất 17.000 chuyến bay mỗi ngày, cao hơn 13,3% so với năm ngoái, để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân dịp Tết.

Ông Wang Yang, kỹ sư trưởng của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, cho biết sẽ có khoảng 790.000 xe buýt và 19.000 chuyến tàu thủy được sử dụng để phục vụ người dân.

Khoảng 330.000 km đường cao tốc cũng đã được xây dựng và mở rộng. Ngay trước khi diễn ra Tết Nguyên đán, Trung Quốc đã triển khai hệ thống thu phí điện tử tại tất cả các trạm thu phí trên cả nước.

Theo CNN
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…