Trung Quốc âm mưu biến đảo Phú Lâm thành 'thiên đường thuế'

Một cố vấn chính trị Trung Quốc đã đề xuất chính phủ nước này biến đảo Phú Lâm thành trung tâm dịch vụ tài chính giống như quần đảo Virgin thuộc Anh.
Trung Quốc âm mưu biến đảo Phú Lâm thành 'thiên đường thuế'

Theo tờ Washington Post đưa tin, ông Han Fangming, đại biểu của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã ngang nhiên đề xuất chính phủ nước này biến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành trung tâm đăng ký công ty theo kiểu "offshore company" tức nơi đặt các công ty thành lập tại nước ngoài để hưởng mức thuế ưu đãi giống như quần đảo Virgin thuộc Anh hay quần đảo Cayman và Bermuda, những nơi được mệnh danh là "thiên đường thuế".

Theo lập luận của ông Han, kế hoạch này có thể giúp cho các công ty Trung Quốc như Alibaba, Baidu đang kinh doanh ở quần đảo Cayman sẽ không còn phải dựa vào các dịch vụ tài chính do nước ngoài cung cấp.

Ông Han ngang nhiên cho rằng bằng việc thúc đẩy dịch vụ ngoài khơi, nước này sẽ vừa thúc đẩy phát triển kinh tế vừa bảo vệ được lợi ích lãnh thổ biển đảo.

Quần đảo Virgin thuộc Anh là một ví dụ rõ nét nhất cho kiểu "lãnh thổ hải ngoại" giống như những gì mà Han Fangming đang hướng đến. Quần đảo thuộc vùng Caribe này có diện tích khoảng 153 km2, dân số 28.000 người nhưng lại có tới 800.000 công ty đăng ký với việc được hưởng mức thuế thấp nhất, bảo mật danh tính chủ sở hữu và không phải chịu các loại thuế như thuế lợi nhuận, thuế doanh nghiệp.

Mặc dù vậy các vùng lãnh thổ kiểu này thường bị chỉ trích là nơi giúp cho những tập đoàn lớn trốn thuế và thực hiện các hành vi rửa tiền.

Trong thời gian vừa qua, Trung Quốc đã liên tục triển khai các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa người đến sinh sống và quân sự hóa ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

Trước những động thái vi phạm luật pháp và chủ quyền từ phía Trung Quốc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh "Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc có những lời nói và hành động trách nhiệm cũng như mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 cũng như tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

Minh Vương

UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.