Trung Quốc bắt đầu cách ly tiền giấy để ngăn COVID-19 lây lan

Những tờ tiền giấy sẽ được khử trùng bằng tia X hoặc nhiệt độ cao trước khi cất vào két sắt lưu trữ trong 7 đến 14 ngày.
Ông Phạm Diệc Phi. Ảnh: AFP
Ông Phạm Diệc Phi. Ảnh: AFP

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 15-2 cho biết nước này sẽ tiến hành kiểm dịch những tờ tiền giấy đã sử dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 gây ra.

Những tờ tiền giấy sẽ được khử trùng bằng tia X hoặc nhiệt độ cao trước khi cất vào két sắt lưu trữ trong 7 đến 14 ngày, hãng tin AFP dẫn lời ông Phạm Diệc Phi, phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tức ngân hàng trung ương nước này, giải thích.

Thời gian kiểm dịch tiền giấy ngân hàng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra ở từng khu vực, ông Phạm nói thêm.

Sau khi thời gian cách ly kết thúc, những tờ tiền này sẽ được lưu hành trở lại.

“Chúng tôi phải bảo vệ an ninh và sức khỏe của người dùng tiền mặt”, ông Phạm nói, đồng thời cho biết thêm rằng các giao dịch tiền giấy giữa các tỉnh ở Trung Quốc  hiện đang bị đình chỉ.

Quyết định này được đưa ra sau khi ngày càng nhiều người dân Trung Quốc miễn cưỡng sử dụng tiền mặt vì sợ virus COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người.

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, PBOC đã phát hành “tiền mặt khẩn cấp” trị giá 4 tỉ nhân dân tệ (hơn 570 triệu USD) cho tỉnh Hồ Bắc, nơi phát xuất virus COVID-19.

Ông Phạm cho biết PBOC sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ “thận trọng” của mình, mặc dù một số nhà phân tích nói rằng nước này có thể nới lỏng chính sách để khôi phục nền kinh tế vốn đã suy giảm vì dịch bệnh.

PBOC đã gia hạn hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Theo PLO
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.