Trung Quốc dự báo nắng nóng cực đoan trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù đang trải qua đợt giá lạnh lịch sử, Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với một đợt nắng nóng gay gắt và sự gia tăng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt vào năm tới do El Nino.
Trung Quốc dự báo nắng nóng cực đoan trong năm 2024

Năm 2023, Trung Quốc đã chứng kiến sự chao đảo từ nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận kể từ năm 1850 đến một đợt lạnh khắc nghiệt khiến nhiều nơi trên đất nước rơi vào tình trạng "đóng băng" trong gần hai tuần vào đầu tháng 12.

“Năm 2024 có thể nóng hơn và cũng có thể là một năm mà các hiện tượng khắc nghiệt có thể xảy ra thường xuyên và mạnh mẽ hơn”, ông Chu Bing, chuyên gia trưởng của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, dự báo.

Mùa hè vừa qua đã chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục tại thủ đô Bắc Kinh, trong khi một thị trấn xa xôi ở phía tây bắc của Trung Quốc đã ghi nhận mức nhiệt 52 độ C - con số kỷ lục nhất của nước này.

Các trận bão cũng mang đến lượng mưa kỷ lục ở phía bắc Trung Quốc, gây lũ lụt trên diện rộng.

Hiện tượng El Nino thường xảy ra từ hai đến bảy năm một lần, khi vùng nước gần xích đạo ở Thái Bình Dương trở nên ấm hơn bình thường dẫn đến lượng mưa lớn, bão hoặc hạn hán ở một số nơi trên thế giới.

El Nino năm nay bắt đầu vào tháng 6 và đã thiết lập những mức nhiệt độ cao mới trên khắp thế giới.

Các chuyên gia thời tiết dự đoán El Nino có thể giảm dần trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau, nhưng sẽ phải mất nhiều tháng mới chấm dứt hoàn toàn hiện tượng này, nên có thể sẽ có nhiều kỷ lục về nhiệt độ bị phá vỡ vào năm 2024.

Theo Reuters
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.