Trung Quốc: Giới trẻ chuộng hẹn hò "độc thân"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới trẻ ở Trung Quốc đang ngày càng áp dụng những cách tiếp cận mới trong việc hẹn hò và xây dựng các mối quan hệ, sự thay đổi được phản ánh qua việc dân số độc thân ở nước này ngày càng gia tăng.
Đối với người trẻ Trung Quốc, sự độc lập của cá nhân là nền tảng và ưu tiên hàng đầu của việc hẹn hò và các mối quan hệ. Ảnh: Weixin
Đối với người trẻ Trung Quốc, sự độc lập của cá nhân là nền tảng và ưu tiên hàng đầu của việc hẹn hò và các mối quan hệ. Ảnh: Weixin

Ngày nay, khi áp lực của sống ngày càng tăng cao, những người trẻ Trung Quốc càng ưu tiên hơn đến đời sống tinh thần cá nhân thay vì đi theo các giá trị truyền thống cũ. Điển hình nhất là xu hướng làm việc, hẹn hò và cả xây dựng các mối quan hệ cũng thay đổi rất nhiều so với trước đây.

Hai xu hướng về tình yêu và mối quan hệ nổi bật nhất trong giới trẻ Trung Quốc thời gian gần đây là xu hướng "tình yêu độc thân" và "đơn độc trọn đời".

Đối với những theo trường phái "tình yêu độc thân", họ tin rằng sự độc lập về tinh thần và tài chính của một cá nhân quan trọng và thiết thực hơn, thay vì lãng phí thời gian vào các vấn đề mang tính cảm xúc được định hình bởi các quan niệm truyền thống về một tình yêu lãng mạn. Nói cách khác, họ chăm sóc bản thân và nửa kia cũng sẽ tự chăm sóc cho chính họ.

Còn đối với trường phái "đơn độc trọn đời", mọi người không hẹn hò và ở một mình ngay cả khi họ có tình cảm với ai đó.

Những quan điểm lạc quan về chuyện tình cảm này có thể phần nào giải thích cho tình trạng dân số độc thân ngày càng tăng ở Trung Quốc, đạt mức kỷ lục 239 triệu người vào năm 2021. Độ tuổi trung bình kết hôn lần đầu cũng tăng lên kể từ năm 2010.

Tình yêu độc thân

Sau hai năm bên nhau, cặp đôi Momo và Chen sống ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông giờ đây giống như những người thân quen hơn là bạn gái, bạn trai.

Họ sống ở các quận khác nhau và gặp nhau một hoặc hai lần một tuần khi họ đi du lịch và hẹn hò ở Hà Lan. Tin nhắn trò chuyện của họ khá nghiêm tục và chiếu lệ, vì cặp đôi cảm thấy không hề thích thú với những tin nhắn tán tỉnh.

Họ không còn thấy quá hào hứng với mối quan hệ của mình và hiếm khi tranh cãi. Momo cho biết cô thích ở bên Chen, nhưng coi trọng sự độc lập và tự do của bản thân mình hơn cả.

Ở Trung Quốc, mối quan hệ như vậy được gọi là "tình yêu độc thân".

Điều này có nghĩa là thay vì hy sinh mọi thứ cho bạn đời hay đối tượng yêu đương, ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc quyết định đặt cảm xúc của bản thân lên hàng đầu. Họ cảm thấy "coi thường" việc hết mình cho tình yêu và để cảm xúc lấn át lý trí.

Momo nói: " Tôi thấy những người tin vào câu nói 'chỉ có cái chết mới chia lìa đôi ta' thật là khờ dại".

Đơn độc trọn đời

Một xu hướng khác của những người khá vụng về trong các mối quan hệ là "đơn độc trọn đời". Tuy nhiên, dù có thể tuyên bố cam kết sống độc thân, đôi khi họ vẫn khao khát sâu sắc về tình yêu lãng mạn.

Trong trí tưởng tượng của mình, họ hình dung ra khoảnh khắc khi bản thân đang trong mối quan hệ yêu đương và vô số khung cảnh lãng mạn khác. Nhưng họ chỉ cho phép những tưởng tượng này xảy ra trong đầu mình và sẽ không làm gì để biến chúng thành hiện thực.

"Còn gì vui hơn việc chơi với điện thoại của tôi?", một tín đồ của xu hướng "đơn độc trọn đời" nói.

Họ cũng tin rằng, việc nỗ lực để tìm kiếm hoặc cố gắng duy trì một mối quan hệ là điều không dành cho bản thân.

Một trang web chuyên về tâm lý học, Jiandanxinli, giải thích rằng một bộ phận người trẻ tuổi đang dần kiệt sức cảm thấy do căng thẳng trong công việc, họ đã cạn kiệt ham muốn tìm kiếm các mối quan hệ. Họ lo sợ một mối quan hệ thất bại có thể gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của họ, vì vậy họ chọn ở trong vùng an toàn của mình.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.