Trung Quốc kêu gọi ASEAN+3 cam kết giữ ổn định vì sự phát triển và thịnh vượng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các nước ASEAN+3, gồm các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, cam kết bảo vệ hòa bình, ổn định và đạt được sự phát triển và thịnh vượng.
 Trung Quốc kêu gọi ASEAN+3 cam kết giữ ổn định vì sự phát triển và thịnh vượng

Nhận định trên được ông Lý Khắc Cường đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 do Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen chủ trì, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Tham dự hội nghị còn có các nhà lãnh đạo ASEAN cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tại hội nghị, ông Lý Khắc Cường cho rằng Đông Á đóng vai trò tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 là cơ chế hiệu quả để thúc đẩy hợp tác khu vực. Ông nhấn mạnh, trước tình hình thế giới phức tạp và nhiều biến động, các nước cần tiếp tục cam kết bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển, thịnh vượng ở khu vực và trên toàn thế giới, nhằm nâng cao đời sống của người dân.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đề xuất các biện pháp, gồm duy trì tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp, nâng cao năng lực ứng phó với khủng hoảng, làm sâu sắc hơn các hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng làm việc với các nước ASEAN+3 để tiếp tục xây dựng đồng thuận và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác vì một tương lai tươi sáng của hợp tác Đông Á.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.