Trung Quốc khẳng định không thiết lập quân sự trên giàn khoan HD-981

Trước những hành động đầy khiêu khích trên biển Đông, Trung Quốc lại một mực khẳng định không hề có ý định thiết lập quân sự trên vùng biển hạ đặt giàn khoan trái phép HD-981.
Trung Quốc khẳng định không thiết lập quân sự trên giàn khoan HD-981

Một quan chức Trung Quốc khẳng định, nước này không có ý định điều phái bất kì lực lượng quân sự nào nhằm giải quyết tranh chấp với Việt Nam trên vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép. Tuy nhiên, Trung Quốc tiếp tục dùng luận điệu vu cáo, buộc tội Việt Nam cố tình vi phạm luật pháp quốc tế.

Trung Quốc khẳng định không thiết lập quân sự trên giàn khoan HD-981 - anh 1
Cán bộ tàu hài giám Việt Nam quan sát động thái tàu hải giám Trung Quốc trên biển Đông, cách bờ biển Việt Nam 210 km.

Trước tình hình đó, lực lượng tàu Trung Quốc và Việt Nam bao gồm cả tàu hải giám không ngừng thủ thế trên vùng biển hạ đặt giàn khoan HD-981 sau hàng loạt những va chạm, tập kích kể từ đầu tháng 5.

Trong khi Việt Nam khẳng định Trung Quốc đã điều phái 6 tàu chiến, ông Yi Xianliang thuộc bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ không sử dụng bất kì lực lượng quân sự nào. "Chúng tôi khẳng định chắc chắn rằng, kể từ 2/5 cho đến ngày qua trình hạ đặt giàn khoan được hoàn tất, Trung Quốc đã và sẽ không bao giờ sử dụng đến lực lượng quân sự bởi hành động của chúng tôi là hoàn toàn bình thường, mang tính thương mại đơn thuần". Cũng luận điệu này, ông Yi cho hay những tàu quân sự này thực chất không nhằm tới Việt Nam, đồng thời giữ khoảng cách với khu vực giàn khoan HD-981.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.