Trung Quốc lần đầu tiên phóng thử tên lửa Trường Chinh từ tàu biển

Tên lửa nhỏ này, được thiết kế để triển khai nhanh chóng và phóng từ các bệ phóng di động như tàu biển, mang theo bảy vệ tinh nhân tạo, gồm một chiếc để đo sức gió ở bề mặt biển nhằm dự báo bão.
Các thế hệ tên lửa đẩy Trường Chinh của Trung Quốc đã hoàn thành cột mốc 300 lượt phóng. Ảnh minh họa. (Nguồn: spaceflight101.com)
Các thế hệ tên lửa đẩy Trường Chinh của Trung Quốc đã hoàn thành cột mốc 300 lượt phóng. Ảnh minh họa. (Nguồn: spaceflight101.com)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 5/6 đưa tin nước này đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa Trường Chinh 11 từ tàu biển, đây là bước đi mới nhất trong chương trình không gian tham vọng của Bắc Kinh.

Tên lửa Trường Chinh 11 đã được bắn từ boong một tàu lớn ở Hoàng Hải vào lúc 4 giờ sáng (giờ GMT).

Tên lửa nhỏ này, được thiết kế để triển khai nhanh chóng và phóng từ các bệ phóng di động như tàu biển, mang theo bảy vệ tinh nhân tạo, gồm một chiếc để đo sức gió ở bề mặt biển nhằm dự báo bão.

Tên lửa này cũng mang theo hai vệ tinh viễn thông của công ty China 125, một doanh nghiệp công nghệ có trụ sở ở Bắc Kinh. Công ty này có kế hoạch phóng hàng trăm vệ tinh để cũng cấp dịch vụ mạng lưới dữ liệu toàn cầu.

Tháng Ba vừa qua, với việc thực hiện sứ mệnh đưa vệ tinh viễn thông ChinaSat 6C lên quỹ đạo, các thế hệ tên lửa đẩy Trường Chinh của Trung Quốc đã hoàn thành "cột mốc" 300 lượt phóng, đưa tổng cộng 506 vệ tinh vào vũ trụ kể từ năm 1970.

Theo thống kê chính thức, các thế hệ tên lửa đẩy Trường Chinh, do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CASC) phát triển, kể từ khi ra đời đến nay đã thực hiện 96,4% tổng số nhiệm vụ phóng vệ tinh của nước này với tỷ lệ thành công khoảng 96%. Hiện nay, tần suất phóng vệ tinh của Trung Quốc đã đạt tới mức bình quân 23,5 lượt/năm.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã coi chương trình không gian là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đua nhằm bắt kịp Mỹ và trở thành một cường quốc không gian vào năm 2030. Trung Quốc cũng có kế hoạch bắt đầu xây dựng trạm không gian riêng vào năm 2020.

Theo khoahoc.tv
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.