Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ Thương mại Trung Quốc vào ngày 13/4 đã chính thức lên tiếng đánh giá về việc Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm điện tử và công nghệ cao nhập khẩu.
Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm ảnh 1
Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Trung Quốc. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tờ Global Times (Trung Quốc) dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại nước này đánh giá động thái mới của Mỹ chỉ là “bước đi nhỏ”, đồng thời kêu gọi Washington tiến một bước lớn để khắc phục sai lầm và dừng hoàn toàn cách tiếp cận với thuế đối ứng.

Một người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang đánh giá các tác động liên quan.

Người phát ngôn này đồng thời nhấn mạnh về mặt quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ quan điểm của Trung Quốc luôn nhất quán: “Không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, và chủ nghĩa bảo hộ không hề mang lại lối thoát”. Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ “trở lại con đường đúng đắn” dựa trên tôn trọng lẫn nhau và giải quyết bất đồng qua đối thoại bình đẳng.

Tổng thống Trump vào ngày 2/4 công bố áp mức thuế cơ sở 10% đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4, cùng các mức thuế đối ứng nhằm vào từng quốc gia là đối tác thương mại của nước này từ ngày 9/4.

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày đối với một số quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhà Trắng giải thích việc này là dành thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại, và trong thời gian này, mức thuế chung 10% vẫn có hiệu lực. Tổng thống Trump khẳng định sẵn sàng đàm phán với các đối tác thương mại về mức thuế đối ứng, đồng thời không loại trừ khả năng gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế nêu trên.

Đến ngày 11/4, Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ cho biết một số sản phẩm điện tử và công nghệ cao nhập khẩu vào Mỹ sẽ nằm trong danh sách được miễn áp thuế trong chính sách thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong số những mặt hàng được miễn áp mức thuế cơ bản 10%, có điện thoại thông minh, máy tính để bàn, linh kiện điện tử và những hàng công nghệ cao như chip bán dẫn, pin Mặt Trời, thẻ nhớ... Việc miễn trừ được áp dụng đối với những sản phẩm nhập vào Mỹ hoặc chuyển đi khỏi kho từ ngày 5/4.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump xác nhận tổng mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc là 145%, bao gồm mức thuế bổ sung 125% được công bố ngày 9/4 cộng với mức thuế 20% đã áp trước đó. Mức thuế quan này có hiệu lực từ ngày 9/4. Ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ lên mức 125%.

Bình luận
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.
Trụ sở Baidu ở Trung Quốc.
Baidu ra mắt mô hình AI mới cạnh tranh với DeepSeek
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, Baidu đã ra mắt 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới cung cấp khả năng suy luận đa phương thức nâng cao và có giá thấp hơn so với các sản phẩm tương đương của DeepSeek.
Trẻ bị chó nhà tấn công tại Hà Nội
Cảnh báo bệnh dại sắp 'vào mùa'
(Ngày Nay) - Mới đây, phòng tiêm chủng vaccine thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn. Đáng chú ý, có trường hợp con vật chết ngay sau đó - dấu hiệu đặc biệt liên quan đến bệnh dại.