Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ Thương mại Trung Quốc vào ngày 13/4 đã chính thức lên tiếng đánh giá về việc Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm điện tử và công nghệ cao nhập khẩu.
Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm ảnh 1
Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Trung Quốc. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tờ Global Times (Trung Quốc) dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại nước này đánh giá động thái mới của Mỹ chỉ là “bước đi nhỏ”, đồng thời kêu gọi Washington tiến một bước lớn để khắc phục sai lầm và dừng hoàn toàn cách tiếp cận với thuế đối ứng.

Một người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang đánh giá các tác động liên quan.

Người phát ngôn này đồng thời nhấn mạnh về mặt quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ quan điểm của Trung Quốc luôn nhất quán: “Không có người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, và chủ nghĩa bảo hộ không hề mang lại lối thoát”. Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ “trở lại con đường đúng đắn” dựa trên tôn trọng lẫn nhau và giải quyết bất đồng qua đối thoại bình đẳng.

Tổng thống Trump vào ngày 2/4 công bố áp mức thuế cơ sở 10% đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4, cùng các mức thuế đối ứng nhằm vào từng quốc gia là đối tác thương mại của nước này từ ngày 9/4.

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày đối với một số quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhà Trắng giải thích việc này là dành thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại, và trong thời gian này, mức thuế chung 10% vẫn có hiệu lực. Tổng thống Trump khẳng định sẵn sàng đàm phán với các đối tác thương mại về mức thuế đối ứng, đồng thời không loại trừ khả năng gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế nêu trên.

Đến ngày 11/4, Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ cho biết một số sản phẩm điện tử và công nghệ cao nhập khẩu vào Mỹ sẽ nằm trong danh sách được miễn áp thuế trong chính sách thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong số những mặt hàng được miễn áp mức thuế cơ bản 10%, có điện thoại thông minh, máy tính để bàn, linh kiện điện tử và những hàng công nghệ cao như chip bán dẫn, pin Mặt Trời, thẻ nhớ... Việc miễn trừ được áp dụng đối với những sản phẩm nhập vào Mỹ hoặc chuyển đi khỏi kho từ ngày 5/4.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump xác nhận tổng mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc là 145%, bao gồm mức thuế bổ sung 125% được công bố ngày 9/4 cộng với mức thuế 20% đã áp trước đó. Mức thuế quan này có hiệu lực từ ngày 9/4. Ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ lên mức 125%.

Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Phan Văn Giang ký Quyết định phê duyệt Đề án “Khuyến khích xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, phát triển ứng dụng mật mã dân sự giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035."