Trung Quốc loại tê tê ra khỏi danh mục thuốc cổ truyền

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã loại các bộ phận của loài tê tê ra khỏi danh mục thuốc cổ truyền, một thời gian sau khi những điều luật bảo vệ động vật hoang dã được tăng cường.
Trung Quốc loại tê tê ra khỏi danh mục thuốc cổ truyền

Tê tê cùng với một vài phương thuốc được điều chế bởi phân của loài dơi đã được loại ra khỏi cuốn Dược điển Trung Quốc, tờ Health Times cho biết.

Tê tê, loài động vật bị buôn lậu nhiều nhất thế giới, được nhiều nhà khoa học cho là vật chủ của virus corona đã gây ra dịch COVID-19 tại thành phố Vũ Hán từ cuối năm ngoái. Những bộ phận của tê tê được bán với giá rất cao tại chợ đen vì là nguyên liệu của nhiều phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những phương thuốc kể trên không thực sự có tác dụng y học.

Thứ Sáu tuần trước, Chính phủ Trung Quốc đã đưa tê tê vào danh sách động vật quý hiếm cần được bảo vệ ở mức độ cao nhất.

Nhiều nguồn tài nguyên hoang dã khác cũng đang được Chính phủ Trung Quốc loại ra khỏi cuốn Dược điển, mặc dù nguyên nhân của việc liệt loài tê tê ra khỏi danh sách này vẫn chưa được tuyên bố cụ thể.

Hành động của Trung Quốc đã được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) ca ngợi là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ loài tê tê và ngăn chặn những hoạt động buôn bán trái phép loài động vật này.

Theo AFP
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.