Trung Quốc: Phát lộ hang động chứa nhiều pho tượng Phật 500 năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một hang động với 20 pho tượng Phật giáo có niên đại thời nhà Minh (1368-1644) đã được phát hiện ở thành phố Sa Hà, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được xây dựng vào năm 1503, hang động nằm trên sườn đồi ở làng Beipenshui ở độ cao 1.200m. Hang có chiều rộng 5,8m và cao 2,8m. Đặc biệt, 20 pho tượng Phật bằng đá với các tư thế và biểu cảm khác nhau được an tọa trên các bệ đá trong hang động. Ngoài ra, một tấm bia đá cao 2m và rộng 0,69m cũng đã được tìm thấy bên ngoài hang động ở phía Tây.

Lãnh đạo Viện bảo vệ di tích văn hóa của thành phố Sa Hà cho biết dòng chữ trên tấm bia đá ghi lại rằng tổ tiên của một gia đình địa phương đã chuyển đến đây từ một ngôi làng khác để tỉa cây, làm nương rẫy và xây dựng tượng Phật. Đây là tấm bia hiếm có ghi lại công cuộc khai hoang đất đai và xây dựng những pho tượng Phật, có giá trị lịch sử quan trọng đối với việc nghiên cứu đời sống và sản xuất xã hội của thành phố Sa Hà thời nhà Minh. Hang động được bảo quản tốt, cung cấp những tư liệu quan trọng cho việc nghiên cứu văn hóa hang động địa phương ở thành phố Sa Ha.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.