Trung Quốc sẽ viện trợ và huấn luyện quân sự cho Syria

Quân đội Trung Quốc sẽ viện trợ và hỗ trợ huấn luyện cho chính phủ Syria, một bước đi của Bắc Kinh nhằm tăng cường can dự vào Trung Đông.
Trung Quốc sẽ viện trợ và huấn luyện quân sự cho Syria
Trung Quốc sẽ viện trợ và huấn luyện quân sự cho Syria ảnh 1

Lực lượng quân đội của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc duyệt binh. Ảnh:Reuters.

Xinhua hôm qua đưa tin phái đoàn quân sự Trung Quốc tới Syria đã gặp ông Fahd Jassem al-Freij, phó Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Syria. Phái đoàn do Chuẩn Đô đốc Guan Youfei, chủ nhiệm bộ phận Hợp tác Quân sự Quốc tế của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, dẫn đầu.

"Quân đội Trung Quốc và Syria có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, và quân đội Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi, hợp tác với quân đội Syria", hãng thông tấn diễn giải lại lời ông Guan nói.

Cả hai bàn về việc huấn luyện quân nhân và "đạt đồng thuận" về việc quân đội Trung Quốc viện trợ nhân đạo. Ông Guan cũng gặp một vị tướng Nga ở Damascus.

Đây là chuyến thăm hiếm hoi của một quan chức cấp cao Trung Quốc tới đất nước đang trải qua chiến tranh ở Trung Đông. Dù dựa vào nguồn cung dầu mỏ tại khu vực, Trung Quốc có xu hướng dành công việc ngoại giao Trung Đông cho các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như Mỹ, Anh, Pháp Nga.

Nhưng nước này đang cố gắng can dự nhiều hơn, khi cử đặc phái viên tới giúp thúc đẩy giải pháp ngoại giao đối với bạo lực tại Syria và mời đại diện chính phủ, phe đối lập ở Syria tới để thảo luận.

Theo VNE

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.