Trung Quốc: Thành phố chi tiền kết hôn lần đầu cho phụ nữ dưới 35 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền thành phố Luliang (tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc) sẽ tặng 1.500 nhân dân tệ (hơn 5 triệu đồng) cho những phụ nữ kết hôn trước 35 tuổi.
Trung Quốc: Thành phố chi tiền kết hôn lần đầu cho phụ nữ dưới 35 tuổi

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, chính sách này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và chỉ áp dụng cho cả cô dâu-chú rể kết hôn lần đầu.

Chính quyền thành phố giải thích rằng giới hạn độ tuổi 35 được đưa ra để một gia đình trẻ có thời gian sinh con. Trong trường hợp sinh con, các gia đình này sẽ nhận được các khoản tiền thưởng bổ sung, 2.000 nhân dân tệ cho con đầu lòng và 5.000 nhân dân tệ cho đứa con thứ hai, 8.000 nhân dân tệ cho em bé thứ 3.

Ít nhất hai thành phố khác của Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp tương tự, với số tiền hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng mới cưới ở đây lên tới 1.000 nhân dân tệ,

Trung Quốc hiện phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về nhân khẩu học, bao gồm mất cân bằng giới tính và dân số già. Một trong những lý do là do chính sách “một gia đình, một con” được áp dụng ở Trung Quốc vào cuối những năm 1970, theo đó các gia đình ở thành phố chỉ được phép sinh một con, ở nông thôn là hai con, nếu con đầu lòng là con gái. Theo điều tra dân số năm 2020, chênh lệch số nam giới - nữ giới ở Trung Quốc lên tới 34,9 triệu người. Năm 2022, Trung Quốc ghi nhận số lượng kết hôn thấp kỷ lục - khoảng 6,8 triệu cặp đôi, thấp nhất trong 37 năm. Theo dự báo chính thức, tỷ lệ công dân trên 60 tuổi ở Trung Quốc sẽ vượt quá 30% vào năm 2035.

Sinh con là chủ đề thảo luận sôi nổi giữa cư dân mạng Trung Quốc trong những năm gần đây. Một cuộc khảo sát toàn quốc do Ủy ban Y tế Quốc gia tiến hành vào năm 2021 cho thấy phụ nữ Trung Quốc ít muốn sinh con hơn, chủ yếu là do lo ngại về gánh nặng kinh tế, thiếu thời gian chăm sóc con cái và phát triển sự nghiệp.

"Áp lực mua nhà, chi phí giáo dục trẻ em cao và nhu cầu công việc mệt mỏi đều là những trở ngại thực sự đối với việc sinh con", một cư dân mạng bày tỏ trên mạng xã hội Weibo.

Để ứng phó với những thay đổi về nhân khẩu học trên, Trung Quốc đã dần nới lỏng các chính sách kế hoạch hóa gia đình trong thập kỷ qua.

Năm 2013, Trung Quốc cho phép các cặp đôi sinh con thứ hai nếu một trong hai cha mẹ là con một, và năm 2016, nước này cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con, xóa bỏ dần chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ. Năm 2021, nước này công bố hỗ trợ cho các cặp đôi muốn sinh con thứ ba.

Ngày 28/10, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố một loạt các chính sách hỗ trợ sinh nở mới, bao gồm mở rộng hệ thống chăm sóc trẻ em, xây dựng bầu không khí xã hội thân thiện với việc sinh nở và tăng cường hỗ trợ giáo dục, nhà ở và việc làm.

"Các biện pháp này giải quyết các nhu cầu cấp thiết của công chúng trong các lĩnh vực như sinh nở, chăm sóc trẻ em và giáo dục, giải quyết các vấn đề cấp bách mà mọi người mong muốn được giải quyết", ông Shi Yi, nghiên cứu viên cộng tác tại Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc. cho biết.

"Thúc đẩy phát triển dân số cân bằng lâu dài đòi hỏi những nỗ lực chung từ các gia đình, xã hội, thị trường và chính phủ", Yuan Xin, phó chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc cho biết.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.