Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn 'mập mờ đánh lận' Bằng tốt nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn hiện đang hoang mang trước thông tin trường nghề chỉ được cấp Bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng nghề chứ không được cấp Bằng tốt nghiệp Cử nhân Cao đẳng như giới thiệu.

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Ghi nhận của PV Tạp chí Ngày Nay, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chỉ là một căn phòng nhỏ nằm khuất bên trong trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM ở số 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM.

Những ngày đầu khai giảng khóa học, lớp có khoảng gần 60 sinh viên. Ngày đầu học kỳ 2, lớp chỉ còn vài chục sinh viên và hiện nay chỉ còn khoảng gần 20 sinh viên theo học. Các bạn sinh viên đang hình dung ra viễn cảnh liệu có bị nhà trường “lừa”? Bởi, một trường Cao đẳng không thể chỉ có một phòng làm việc với một lớp học. Các bạn quyết tâm cung cấp một số thông tin để phối hợp với PV Ngày Nay tìm hiểu sự thật của vụ việc.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn 'mập mờ đánh lận' Bằng tốt nghiệp? ảnh 1

Website của Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn có địa chỉ và có liên kết với nhiều trường danh tiếng khác. Nhưng thực tế, các bạn sinh viên đang hình dung ra viễn cảnh liệu có bị nhà trường “lừa”?

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn có trụ sở chính tại số 69 Đoàn Hữu Trưng (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Kiểm tra địa điểm này, PV khá bất ngờ khi đây là trụ sở của trường Cao đẳng Nguyễn Văn Trỗi (?).

Lần theo quá trình hình thành của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, tiền thân trường này là trường Cao đẳng dân lập Kinh tế - Kỹ thuật Đông Du (Đà Nẵng). Thời kỳ đỉnh cao, mỗi năm, trường Đông Du có khoảng 1.200 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của gần 10 năm về trước.

Ngày 15/8/2018, trường Đông Du chính thức được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đổi tên thành trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Năm 2020, trường Cao đẳng Quốc tế chính thức tuyển sinh tại TP.HCM và “ké” trụ sở, phòng học với trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TPHCM.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn 'mập mờ đánh lận' Bằng tốt nghiệp? ảnh 2
Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn.

Vẫn tại TP.HCM, trường tuyển sinh các ngành nghề Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật và Hướng dẫn du lịch. Các ngành này được đào tạo hệ Cao đẳng. Thế nhưng, điều làm các bạn sinh viên thắc mắc, mã nghề trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn cung cấp chỉ dành cho những trường được phép đào tạo Cử nhân hệ Cao đẳng?

Đối với trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn thì đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Từ sự việc “tréo ngoe” như trên, các bạn sinh viên mới phản ứng gay gắt với nhà trường.

Những câu hỏi của sinh viên

Bạn Trần Thị Anh Thư (sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn) kể, gia đình em quê ở miền Trung rất nghèo khổ. Ba mẹ phải chắt bóp từng đồng tiền lẻ để gom góp cho em vào học hệ Cao đẳng tại trường với mong muốn có thể tiếp tục liên thông lên Đại học. Anh Thư và nhiều bạn trong lớp đã trải qua 2 học kỳ với tổng số học phí đã đóng cho nhà trường khoảng 12 triệu đồng.

Cách đây khoảng 1 tuần, giáo viên trong trường bất ngờ nghỉ dạy. Trước khi chấm dứt việc nghỉ dạy, Anh Thư cùng các bạn trong lớp được thầy phân tích khá chi tiết về sự “mập mờ” từ ngành nghề mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đang đào tạo.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn 'mập mờ đánh lận' Bằng tốt nghiệp? ảnh 3

Phiếu thu học phí của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn.

Thầy phân tích trước lớp, đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì Bằng tốt nghiệp khi được cấp sẽ là Bằng tốt nghiệp Cao đẳng chuyên nghiệp. Dù cùng là trình độ Cao đẳng nhưng khác xa với Bằng tốt nghiệp Cử nhân Cao đẳng.

Khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, sinh viên tin tưởng vào mã ngành trường công bố sẽ được cấp Bằng tốt nghiệp Cử nhân Cao đẳng ngành Tiếng Anh. Thầy giáo dạy trong lớp phát hiện ra bất thường từ nhà trường nên các bạn vô cùng hoang mang, lo lắng. Mọi ngày, lớp học vốn dĩ chỉ khoảng 20 sinh viên thường xuyên đến lớp, nhưng nay, chỉ còn vài bạn.

Trong một diễn biến có liên quan, PV Tạp chí Ngày Nay đã liên hệ với trường Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn cơ sở tại TP.HCM để làm rõ các vấn đề mà sinh viên đang thắc mắc. Đại diện nhà trường cung cấp cho PV “Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp” bảng photo do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Giấy chứng nhận thể hiện, tại địa điểm đào tạo số 12 Trịnh Đình Thảo (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) được đào tạo 5 ngành/nghề, gồm: Tiếng Anh (mã ngành: 6220206), Tiếng Trung Quốc (mã ngành: 6220209), Tiếng Hàn Quốc (mã ngành: 6220211), Tiếng Nhật (mã ngành: 6220212) và Hướng dẫn du lịch (mã ngành: 6810103).

Bằng tốt nghiệp cao đẳng Cử nhân chính quy với Cử nhân thực hành có gì khác?

Thạc sĩ Ngôn ngữ học Phan Thế Hoài phân tích, căn cứ vào quy định của pháp luật, như: Luật giáo dục, Luật giáo dục nghề nghiệp và các Nghị định, Thông tư của Bộ ban ngành có liên quan thì Cử nhân chính quy với Cử nhân thực hành là hoàn toàn khác nhau.

Cử nhân chính quy hướng người học đến khả năng tự nghiên cứu dựa trên những phương pháp được học, được truyền đạt trên giảng đường. Cử nhân thực hành hướng người học đến áp dụng vào thực tế trong cuộc sống.

Sự khác nhau từ tên gọi cho đến quá trình cấp bằng nên việc đào tạo cũng hướng người học đến mục đích khác nhau. Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Luật giáo dục 2019 quy định: "Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng Cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương".

Cụm từ "Cử nhân" được ghi trên bằng cao đẳng đối với người tốt nghiệp một số ngành, nghề đào tạo nhất định. Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định người tốt nghiệp trình độ cao đẳng giáo dục nghề nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng và công nhận danh hiệu “Cử nhân thực hành” hoặc “kỹ sư thực hành”.

Cụ thể, Thông tư 3699/VBHN-BLĐTBXH ngày 26/8/2019 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng; in, quản lý, cấp phát, thu hồi hủy bỏ bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng tại mục 22, Khoản 2, Điều 22 cũng quy định rất rõ cụm từ “Danh hiệu Cử nhân thực hành” hoặc “Danh hiệu Kỹ sư thực hành” để phân biệt loại hình đào tạo nghề được cấp bằng tốt nghiệp Cao đẳng.

Mặc khác, đối với các sinh viên học liên thông khi có Bằng tốt nghiệp Cử nhân chính quy với Cử nhân thực hành cũng hoàn toàn khác nhau. Cử nhân chính quy tốt nghiệp hệ Cao đẳng thường được các cơ sở giáo dục Đại học quy định khung liên thông lên Đại học với thời gian 1,5 năm. Cử nhân thực hành có thời gian liên thông lên Đại học với thời gian 2 năm.

Do đó, đây cũng là một sự khác biệt giữa hai loại bằng cấp của người học sau khi tốt nghiệp cao đẳng Cử nhân chính quy với cao đẳng với Cử nhân thực hành.

Luật Giáo dục nghề nghiệp chọn danh hiệu kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành để công nhận cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng vì trình độ này tập trung vào thực hành ứng dụng. Mặt khác danh hiệu này vừa gần với danh hiệu kỹ sư hoặc cử nhân của giáo dục đại học nhưng cũng thể hiện sự khác biệt với giáo dục đại học.

Nói tóm lại, người học trình độ cao đẳng hướng nhiều về năng lực thực hành, ứng dụng. Vì vậy, khác với kỹ sư, cử nhân trình độ đại học, người tốt nghiệp trình độ cao đẳng có năng lực giải quyết tốt những vấn đề của thực tiễn hơn là giải quyết những vấn đề lý thuyết.

*Tên các sinh viên của trường đã được thay đổi!

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.