Trường đại học tại Anh đổi tên tri ân bà Nguyễn Thị Phương Thảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/11, trường Đại học Linacre (thuộc hệ thống Đại học Oxford) và Tập đoàn SOVICO, do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch, đã ký kết biên bản ghi nhớ, qua đó ngôi trường này sẽ nhận được một khoản tài trợ với tổng trị giá 155 triệu bảng Anh.
Trường đại học tại Anh đổi tên tri ân bà Nguyễn Thị Phương Thảo

"Món quà này sẽ có tác động thay đổi đối với trường Đại học và chúng tôi vô cùng biết ơn sự hào phóng của SOVICO", thông tin từ Đại học Linacre khẳng định.

Theo nhà trường, hai bên đã quyết định thành lập một trung tâm sau đại học và cấp học bổng tiếp cận sau đại học cho các sinh viên.

Phía trường Đại học Linacre khẳng định "từ lâu đã là một trong những trường ít được tài trợ nhất (trong hệ thống Đại học Oxford), vì vậy chúng tôi rất vui mừng khi một phần đáng kể của khoản quyên góp sẽ được dành cho quỹ tài trợ chung, để giúp hỗ trợ hoạt động hàng ngày của trường chúng tôi".

Đặc biệt, sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, lãnh đạo Đại học Lincacre sẽ làm thủ tục để đổi tên thành Đại học Thao "để ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt này".

Linacre là một trường Đại học thuộc hệ thống Đại học Oxford và được mô tả là một "ngôi trường mang tính liên ngành và quốc tế, nghiêm ngặt về mặt học thuật và có ý thức về môi trường. Trường cũng cam kết sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường, đạo đức và tư duy cầu tiến."

Hiện trường Đại học Linacre có hơn 550 sinh viên sau đại học và hơn 50 nghiên cứu sinh.

Trên thực tế, từng có không ít trường đại học hoặc cao đẳng trên thế giới được đặt hoặc đổi tên theo những nhân vật có đóng góp đặc biệt quan trọng cho nhà trường.

Cả hai trường đại học hàng đầu tại Mỹ là Đại học Havard và Đại học Dartmouth đều được đặt tên theo hai nhà quyên góp đầu tiên trong lịch sử.

Cụ thể, trường Đại học Havard, vốn là cơ sở giáo dục có tuổi đời lớn nhất của Mỹ, được thành lập vào năm 1636. Khi mới thành lập, tên của trường đại học này là “New College” và mục đích của nó chủ yếu là đào tạo các giáo sĩ.

Năm 1639, tên của trường được đổi thành Đại học Harvard, theo tên của Giáo sĩ John Harvard, người đã để lại một nửa tài sản của mình và toàn bộ thư viện cho nhà trường sau khi qua đời.

Trong khi đó, Đại học Dartmouth được đặt theo tên của Bá tước vùng Dartmouth William Legge, ông là người đứng đầu quỹ tín thác với mục đích giúp đỡ việc thành lập một ngôi trường từ thiện để đào tạo người Mỹ bản địa, sau đó ngôi trường đã đổi tên để vinh danh nhà tài trợ này.

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.