Trường THCS An Dương: Mỗi ngày đến trường phải là niềm vui của học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệu trưởng trường THCS An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, môi trường học tập tốt nhất là khi mỗi ngày đến lớp là niềm vui với các em học sinh. Trong những năm qua, ban giám hiệu cùng các thầy cô của trường THCS An Dương luôn phấn đấu theo mục tiêu này và đã đạt được những “trái ngọt” như mong đợi…
Từ trái sang: cô Thuỳ Dương (Hiệu trưởng nhà trường) cùng em Minh Quang, em Yến Nhi và cô giáo Hạnh.
Từ trái sang: cô Thuỳ Dương (Hiệu trưởng nhà trường) cùng em Minh Quang, em Yến Nhi và cô giáo Hạnh.

Khát vọng môi trường học tập tốt nhất

Cô Lê Thị Thuỳ Dương – Hiệu trưởng trường THCS An Dương (quận Tây Hồ) cho biết, trường THCS An Dương được thành lập từ năm 1961. Qua nhiều chặng đường, trải qua bao thăng trầm, nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn đó, thầy và trò trường THCS An Dương đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều và đạt được một số thành tích nhất định. Năm 2015, trường THCS An Dương được công nhận là trường chuẩn quốc gia. Về chuyên môn, các thầy cô giáo của trường có trình độ rất vững vàng. Nhiều thầy cô giáo là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và cấp quận. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng rất tâm huyết với học sinh.

Với mục tiêu xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng phù hợp với việc phát triển giáo dục; giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản; phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao; trong những năm qua, trường THCS An Dương luôn cố gắng hết mình để tạo cho học sinh một môi trường học tập thật tốt. Những kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT cũng được các thầy cô nhà trường nỗ lực truyền tải cho học sinh nhằm giúp các em đạt điểm cao trong các kỳ thi học sinh giỏi và kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Phương châm giáo dục được trường THCS An Dương đặt lên hàng đầu, được coi là “kim chỉ nam” cho việc dạy và học đó là quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống; tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Điều này đã được các bậc cha mẹ học sinh hết sức ủng hộ và ghi nhận. Trong suốt ba năm học liền, Liên đội trường THCS An Dương được công nhận Liên đội mạnh cấp thành phố.

Ngoài ra, trường THCS An Dương cũng rất chú trọng tới việc áp dụng nhiều phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học…

Theo cô Dương, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại, học sinh tạm dừng đến trường song không dừng hoạt động học là khó khăn chung của ngành giáo dục. Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy học online cho học sinh toàn trường, đảm bảo chương trình các môn học. Quá trình dạy học online, tuy còn gặp nhiều khó khăn, các thầy cô giáo đã rất nỗ lực và quan tâm rất sát sao tới học sinh, luôn cố gắng kết nối và giữ liên lạc thường xuyên với cha mẹ học sinh thông báo tình hình học tập thông qua gọi điện đến từng cha mẹ học sinh, nhắn tin qua hệ thống EnetViet. Nhà trường nhận được sự phối hợp của đa số cha mẹ học sinh trong việc quản lý, động viên các con tham gia học tập, hoàn thành phiếu bài tập và luyện tập trên hệ thồng Hanoi Study.

Riêng đối với học sinh khối 9, thời gian bắt đầu chuẩn bị ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 THPT trùng với thời điểm học sinh nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch COVID-19. Chính vì vậy mà gần như toàn bộ thời gian ôn tập của học sinh đều là học online. Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho các em học sinh trong quá trình ôn tập. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9, tổ chức họp trực tuyến giữa ban giám hiệu với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm với cha mẹ học sinh để triển khai kế hoạch ôn tập, tư vấn chọn trường, phổ biến quy chế thi.

Bên cạnh đó, việc một số cha mẹ học sinh do bận công việc nên không thể sát sao được hết cũng là một nguyên nhân khiến thời gian học của một số học sinh không được đảm bảo. Để khắc phục tình trạng này, nhà trường đã tổ chức cho học sinh lớp 9 thi thử 1 tuần/1 lần, để các thầy cô nắm bắt được tình hình học tập của học sinh để có những điều chỉnh phù hợp. Trong vòng 4 tuần ôn tập, ngoài các giờ dạy ôn, nhà trường đã có 4 bài kiểm tra cho mỗi môn thi.

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng có một điều rất đáng mừng là kỳ thi vào lớp 10 THPT của học sinh khối 9 trường THCS An Dương năm nay đã đạt được những kết quả tốt. Nhà trường có một học sinh đạt điểm cao nhất là hơn 54 điểm. Có ba học sinh đã đỗ được vào trường chuyên; trong đó có một học sinh đỗ được vào hai trường chuyên. Bên cạnh đó, trong ba năm liên tiếp, trường THCS An Dương đều có học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Cô Dương bày tỏ: “Trong năm học này, nhà trường có hai học sinh đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố ở môn Địa lý và Lịch sử. Nếu so với các trường khác, thành tích này là rất khiêm tốn, nhưng đây lại là thành quả rất đáng khích lệ đối với thầy và trò nhà trường vì để có được kết quả này, thầy và trò trường THCS An Dương đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều”.

Trường THCS An Dương: Mỗi ngày đến trường phải là niềm vui của học sinh ảnh 1

Khuôn viên trường THCS An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội).

“Trái ngọt” đến từ nỗ lực và sự cố gắng

Còn theo cô Nguyễn Thị Hạnh – Giáo viên dạy giỏi có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố và đỗ vào các trường chuyên - Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A3, trong thời gian dạy học trực tuyến cũng như tiến hành ôn tập cho các học sinh lớp 9 để chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT, các giáo viên có nhiều thuận lợi khi nhận được sự ủng hộ và phối hợp rất chặt chẽ từ phụ huynh để bảo ban, dạy dỗ học sinh. Giáo viên thường xuyên liên lạc với phụ huynh để thông báo về tình hình học tập của học sinh. Thêm vào đó, việc nhận được những chỉ đạo về chuyên môn của phòng GD&ĐT quận Tây Hồ và Ban giám hiệu nhà trường cũng là một thuận lợi lớn cho quá trình dạy và học.

Khó khăn trong quá trình học online lại nằm ở việc sắp xếp thời gian học cho học sinh. Các giáo viên chủ nhiệm phải rất sát sao với học sinh, thời khoá biểu được thay đổi liên tục sao cho phù hợp với thời gian của học sinh, của phụ huynh cũng như của giáo viên. Hàng ngày, hàng tuần, giáo viên thường xuyên cập nhật các yêu cầu của nhà trường đến với phụ huynh học sinh, để các bậc phụ huynh nắm được và triển khai cho các con để làm sao các tiết học online đạt được hiệu quả cao nhất. Các giáo viên cũng luôn nhắc nhở phụ huynh động viên về mặt tâm lý cho học sinh ôn thi cũng như hết sức chú trọng về mặt dinh dưỡng hàng ngày cho học sinh; sao cho các con sẽ được hưởng những điều kiện tốt nhất để bình tĩnh bước vào kỳ thi và cố gắng đạt kết quả tốt nhất.

Được biết, năm học 2020-2021, trường THCS An Dương có hai học sinh đều đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Đó là em Phạm Minh Quang (học sinh lớp 9A3) và em Nguyễn Hoàng Yến Nhi (học sinh lớp 9A4). Trong đó, em Quang đạt giải ba môn Địa lý và em Nhi đạt giải ba môn Lịch sử. Hai em học sinh này cũng đều có kết quả thi vào lớp 10 THPT rất tốt.

Không giấu được niềm vui, cô Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Trong năm học 2020-2021, lớp 9A3 do tôi chủ nhiệm có em Phạm Minh Quang là một trong số những học sinh có thành tích học tập tốt nhất. Em Quang đã đạt giải ba môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và trong kỳ thi vào lớp 10 THPT vừa qua, em Quang cũng đã đỗ vào hai trường chuyên. Đây là một thành tích rất quý báu và cũng là niềm vui, sự hãnh diện đối với nhà trường cũng như đối với tập thể lớp 9A3 và với riêng cá nhân tôi”.

Chia sẻ đôi điều về phương pháp học tập của mình, hai em Quang và Nhi cho biết, có được “quả ngọt” này đều là nhờ vào sự bảo ban, dạy dỗ của các thầy cô và nỗ lực học tập của bản thân các em. Quá trình học online và tự học ở nhà, cả Quang và Nhi đều dành sự tập trung cao độ cho việc học. Thêm vào đó, hai em cũng thường xuyên có sự trao đổi, tương tác với các thầy cô giáo, đề từ đó rút ra cho mình phương pháp học tập tốt nhất và phù hợp nhất đối với mình.

Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19. Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc xin đầu tiên vào đầu năm 2022
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.