Truy tìm mùi hôi 'lạ' xuất hiện quanh khu vực Đa Phước

Gần đây, người dân (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) gần Bãi rác Đa Phước bắt đầu phát hiện thêm mùi hôi “lạ” giống mùi phân hầm cầu, bã bùn… xuất hiện với tầng suất dày đặc, cả ngày lẫn đêm thay vì mùi hôi chua của rác theo giờ, theo mùa như trước đây. Người dân cho rằng, mùi “lạ” này có thể do nhân tố khác, không phải phát xuất từ Bãi rác Đa Phước như đã phản ánh trước đây.
Truy tìm mùi hôi 'lạ' xuất hiện quanh khu vực Đa Phước

Những ngày đầu tháng 9/2018, Báo Người Tiêu Dùng tiếp nhận đơn thư khiếu nại của nhóm bạn đọc ngụ xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM về việc, khu vực này gần đây xuất hiện mùi hôi “lạ” trong không khí và nguồn nước bị ô nhiễm nặng đe dọa nghiêm trọng cuộc sống sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi của người dân. Thậm chí, cá, tôm nuôi bè và trong ao hồ của người dân còn bị chết bất thường, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Mùi hôi “lạ”, không phải mùi rác

Ngày 11/9, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng có mặt tại xã Phong Phú xác minh thông tin phản ánh của bạn đọc. Ghi nhận của phóng viên, từ thời điểm 14 giờ đến 18 giờ 30, tại khu vực ấp I (xã Phong Phú) không khí có mùi hôi xốc, xuất hiện thường trực và mức độ nặng - nhẹ khác nhau vào từng thời điểm. Từ 14 - 16 giờ, mùi hôi nhẹ nhưng bắt đầu 16 giờ 30 đổ đi mùi bắt đầu nặng dần. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, phản ánh với phóng viên qua điện thoại, người dân cho biết, mùi hôi đạt đỉnh điểm, ở trong nhà đóng kín cửa vẫn nghe rất nặng.

Truy tìm mùi hôi 'lạ' xuất hiện quanh khu vực Đa Phước ảnh 1

Người dân ấp I, xã Phong Phú đặt nghi vấn Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường đô thị Hòa Bình và Nhà máy Xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh là nguồn cơn gây ra mùi hôi thối trên địa bàn thời gian qua


Giải thích về nguyên nhân mùi hôi nặng dần khi trời đổ về buổi chiều tối, Kỹ sư môi trường Lê Thanh Liêm cho rằng, trời nắng gắt thì mùi sẽ bốc lên cao có cảm giác mùi hôi nhẹ. Còn đêm xuống, trời dịu mát mùi sẽ hạn chế bốc hơi nên mùi theo chiều gió khuếch tán tầm thấp và đi rất xa gây mùi hôi nặng hơn nhiều.

Ông Nguyễn Văn Tư (A16/482 đường Phong Phú, ấp I, xã Phong Phú) nói với Phóng viên: “Nếu là mùi rác thì khỏi nói, nhiều năm nay đã có rồi còn 3 năm gần đây có mùi khác. Càng ngày càng nặng mùi hơn! Mùi này nó giống mùi phân hầm cầu hoặc bã bùn, không giống mùi rác. Thời điểm xuất hiện cũng không vào khung giờ 3-4 giờ sáng hoặc 21 giờ tối hàng ngày như trước đây mà lúc nào cũng có, cực kỳ khó chịu. Không thể chịu đựng được nữa nên chúng tôi đã khiếu nại lên UBND xã Phong Phú, yêu cầu cơ quan chức năng làm việc phía các công ty xử lý chất thải nhưng đến bây giờ vẫn không được giải quyết hoặc có tiếp nhận nhưng mùi hôi thối thì vẫn còn đó”.

Truy tìm mùi hôi 'lạ' xuất hiện quanh khu vực Đa Phước ảnh 2

 Người dân sống tại ấp 1 đã khiếu nại lên chính quyền xã Phong Phú

Cũng gặp trường hợp tương tự ông Tư, ông Lê Hoàng Long (A16/482, xã Phong Phú) cho biết, mùi hôi rất kinh khủng, đặc biệt vào những ngày gió to hoặc sau khi mưa xong. “Mùi hôi thối theo gió bay đến “hành hạ” người dân suốt ngày, ám vào trong cả nguồn nước, đến độ bây giờ uống nước thôi mà còn muốn nôn, xức dầu cả ngày mà mùi dầu vẫn bị mùi hôi thối lấn át” - ông Long bức xúc.

Nghi vấn xuất phát từ Hoà Bình và Sài Gòn Xanh!

Khi được hỏi về nguồn gốc phát sinh mùi hôi “lạ”, người dân đặt nghi vấn, rất có thể thủ phạm là Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường đô thị Hòa Bình (Hoà Bình) và Nhà máy Xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh (Sài Gòn Xanh). “Tôi chắc chắn mùi này là mùi chất thải hầm cầu, mùi phân chứ không phải mùi rác. Cái mùi nó đặc sệt và rất khó chịu. Nếu là mùi hôi từ rác thì nó sẽ không nặng như vậy được. Mà ở đây chỉ có Hoà Bình và Sài Gòn Xanh là công ty xử lý chất thải hầm cầu thôi!”, ông Long đặt nghi vấn.

Truy tìm mùi hôi 'lạ' xuất hiện quanh khu vực Đa Phước ảnh 3

 Các kỹ sư môi trường đang tiến hành kiểm tra, đo đạc mùi hôi thối ở khu dân cư

Nói về mức độ ô nhiễm của mùi hôi “lạ”, bà Trần Thị Thu Thảo (32 tuổi, ngụ ấp 1, xã Phong Phú) chia sẻ: "Người dân ấp 1 gần 2 năm nay "ăn không ngon, ngủ không yên" và vô cùng bức xúc khi phải gánh chịu mùi hôi thối từ bên kia sông liên tục hất qua.

Nhiều khi gia đình đang ăn dở chén cơm cũng phải thả đũa vì mùi phân nồng nặc tạt vào nhà liên tục, đêm khuya dù đang ngon giấc cũng phải bật người dậy vì mùi hôi xộc thẳng vào mũi vô cùng khó chịu. Mùi hôi từ Công ty Hòa Bình đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở ấp 1 rất nhiều, người dân gần 2 năm trở lại đây liên tục đau ốm vì các bệnh liên quan đến hô hấp. Chắc một thời gian nữa chúng tôi phải chuyển đi nơi khác vì 3 mẹ con chúng tôi đến bây giờ đều đang bị viêm xoang rất nặng".

Ô nhiễm cả không khí và nguồn nước!

Bà Lê Thị Xuân Thu (51 tuổi, ngụ tại 482D, ấp 1, xã Phong Phú) phản ánh: "Các hộ gia đình ở đây đa số sống bằng nghề nuôi cá, tôm. Thế nhưng giờ này hầu như chẳng còn ai theo nghề này nữa vì tôm, cá không thể nào sống được cùng sự ô nhiễm và hôi thối của phân được. Các anh nhìn đi, cây dừa nước thuộc dạng cây dễ sống rồi mà còn chết khô thế kia thì sinh vật nào có thể tồn tại dưới mùi hôi thối, ô nhiễm".

Theo Người Tiêu Dùng
Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.
Ảnh minh họa - Shutterstock
Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã “phát nổ”. Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới.