Truy tố đối tượng làm giả giấy tờ ô tô để cầm cố, chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã truy tố bị can Dương Đình Quang (43 tuổi, trú tỉnh Lâm Đồng) về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại các Điều 174 và 341, Bộ luật Hình sự 2015.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo kết quả điều tra, ngày 16/1/2018, Dương Đình Quang ký hợp đồng vay 644 triệu đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), chi nhánh Đồng Nai để mua ô tô tải biển kiểm soát 49C-167.91 với thời hạn vay 72 tháng. Phương thức vay trả góp hằng tháng, bắt đầu từ tháng 2/2018 đến tháng 1/2024.

Để đảm bảo cho khoản vay trên, Quang đã thế chấp ô tô tải 49C-167.91 cho ngân hàng, ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và giao cho Quang bản photo Giấy đăng ký xe. Do Quang vi phạm nghĩa vụ trả nợ nên tháng 9/2019, ngân hàng đã làm đơn khởi kiện Quang đến Tòa án nhân dân huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Đến ngày 20/8/2020, Tòa án nhân dân huyện Đạ Tẻh đã tuyên xử lý xe 49C-167.91 để thu hồi vốn cho ngân hàng, tuy nhiên Quang không chấp hành bản án mà tiếp tục sử dụng xe ô tô này chở hàng tại thành phố Gia Nghĩa.

Khoảng giữa năm 2020, Quang liên hệ với một một đối tượng không rõ nhân thân làm giả ba tài liệu, bao gồm: một giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, một giấy phép lái xe hạng C và một giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô 49C1-167.91. Tất cả cùng mang tên Dương Đình Quang. Đến tháng 12/2020, Quang đã sử dụng ba giấy tờ giả trên để cầm chiếc xe ô tô tải 49C1-167.91 cho anh Nguyễn Hữu Nhân (47 tuổi, trú tại thành phố Gia Nghĩa) với số tiền 350 triệu đồng. Hết hạn cầm cố xe, anh Nhân nhiều lần liên lạc yêu cầu Quang đến chuộc xe nhưng không liên lạc được. Nghi ngờ các giấy tờ xe Quang đưa là giả nên anh Nhân đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Hiện hồ sơ vụ án đã chuyển cho Tòa án cùng cấp để chuẩn bị xét xử theo quy định.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?