Truy tố đối tượng làm giả giấy tờ ô tô để cầm cố, chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã truy tố bị can Dương Đình Quang (43 tuổi, trú tỉnh Lâm Đồng) về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại các Điều 174 và 341, Bộ luật Hình sự 2015.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo kết quả điều tra, ngày 16/1/2018, Dương Đình Quang ký hợp đồng vay 644 triệu đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), chi nhánh Đồng Nai để mua ô tô tải biển kiểm soát 49C-167.91 với thời hạn vay 72 tháng. Phương thức vay trả góp hằng tháng, bắt đầu từ tháng 2/2018 đến tháng 1/2024.

Để đảm bảo cho khoản vay trên, Quang đã thế chấp ô tô tải 49C-167.91 cho ngân hàng, ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và giao cho Quang bản photo Giấy đăng ký xe. Do Quang vi phạm nghĩa vụ trả nợ nên tháng 9/2019, ngân hàng đã làm đơn khởi kiện Quang đến Tòa án nhân dân huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Đến ngày 20/8/2020, Tòa án nhân dân huyện Đạ Tẻh đã tuyên xử lý xe 49C-167.91 để thu hồi vốn cho ngân hàng, tuy nhiên Quang không chấp hành bản án mà tiếp tục sử dụng xe ô tô này chở hàng tại thành phố Gia Nghĩa.

Khoảng giữa năm 2020, Quang liên hệ với một một đối tượng không rõ nhân thân làm giả ba tài liệu, bao gồm: một giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, một giấy phép lái xe hạng C và một giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô 49C1-167.91. Tất cả cùng mang tên Dương Đình Quang. Đến tháng 12/2020, Quang đã sử dụng ba giấy tờ giả trên để cầm chiếc xe ô tô tải 49C1-167.91 cho anh Nguyễn Hữu Nhân (47 tuổi, trú tại thành phố Gia Nghĩa) với số tiền 350 triệu đồng. Hết hạn cầm cố xe, anh Nhân nhiều lần liên lạc yêu cầu Quang đến chuộc xe nhưng không liên lạc được. Nghi ngờ các giấy tờ xe Quang đưa là giả nên anh Nhân đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Hiện hồ sơ vụ án đã chuyển cho Tòa án cùng cấp để chuẩn bị xét xử theo quy định.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.