Truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết - Đỗ Ngọc Điệp

(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố hàng loạt bị can nguyên là những lãnh đạo, trưởng phòng nghiệp vụ thuộc UBND TP Phan Thiết do liên quan đến sai phạm đất đai thời gian qua.
Bị can Đỗ Ngọc Điệp - nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết lúc bị khởi tố - Ảnh: Tuổi Trẻ
Bị can Đỗ Ngọc Điệp - nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết lúc bị khởi tố - Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố bị can Đỗ Ngọc Điệp, Trần Hoàng Khôi (nguyên là chủ tịch và phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết trong những nhiệm kỳ 2011-2021) về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Viện KSND tỉnh Bình Thuận còn truy tố các bị can Lê Hoàng Anh Tân, Phạm Thanh Thái, Lê Hồ Khải, Nguyễn Trí (nguyên là các trưởng phòng nghiệp vụ và chuyên viên của UBND TP Phan Thiết) với cùng tội danh trên, báo Tuổi Trẻ thông tin.

Trước đó, ngày 24/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã chuyển kết luận điều tra vụ án sai phạm đất đai sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết.

Liên quan vụ án sai phạm đất đai xảy ra tại UBND TP.Phan Thiết, báo Thanh Niên đưa tin, ngày 9/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận trưng cầu giám định 165 thửa đất cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, của UBND TP.Phan Thiết.

Ngày 6/8/2019, giám định viên có Kết luận 132/165 thửa đất, diện tích 170.987,3 m2 được UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được tỉnh phê duyệt. Trong đó, bị can Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết) cho phép chuyển đổi 32 thửa đất (48.865 m2) trái pháp luật.

Hội đồng định giá tài sản tố tụng của tỉnh xác định, trị giá 32 thửa đất này là hơn 4,7 tỉ đồng. Đặc biệt, Cơ quan CSĐT kết luận, bị can Điệp căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và 5 năm chu kỳ đầu, giai đoạn 2011 - 2015 của các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi với cụm từ “Khu dân cư nhà vườn” làm căn cứ cho chuyển đổi.

Cơ quan CSĐT khẳng định “Khu nhà vườn” không phải là một loại đất theo quy định tại điều 10 của luật Đất đai năm 2013. Do vậy, bị can Điệp dựa vào điều này để cho chuyển đổi 32 thửa đất nói trên là vi phạm pháp luật.

Truy tố nguyên chủ tịch UBND TP Phan Thiết - Đỗ Ngọc Điệp ảnh 1

Bị can Trần Hoàng Khôi (áo trắng) - nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết lúc bị khởi tố - Ảnh: Tuổi Trẻ

Đối với bị can Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết) đã ký 100 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật, có diện tích 124.122,3 m2, có trị giá hơn 8,6 tỉ đồng.

Riêng bị can Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng TN-MT TP.Phan Thiết), Cơ quan CSĐT xác định toàn bộ 32 hồ sơ mà bị can Điệp ký đều do bị can Thái chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Trí, Lê Hồ Khải áp dụng hình thức dựa vào loại đất “Khu nhà vườn” để trình ký cho chuyển đổi.

Dù biết việc dựa vào cụm từ “Khu nhà vườn” hay “đất nhà vườn”, để cho chuyển đổi sang đất ở là sai, nhưng bị can Thái vẫn chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục trình ký cho chuyển đổi. Trong số 129 thửa đất mà bị can này trực tiếp tham mưu cho chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở (diện tích 169.107,1 m2), có trị giá hơn 13,2 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, các bị can Lê Hoàng Anh Tân, Nguyễn Trí (chuyên viên phòng TN-MT); Lê Hồ Khải (nhân viên hợp đồng) đều bị đề nghị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Đối với các hành vi đưa và nhận hối lộ liên quan đến bị can Lê Hoàng Anh Tân; các vi phạm của một số cán bộ Sở TN-MT Bình Thuận, Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh, UBND các xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Tiến Lợi và các cán bộ địa chính cũng đã xác định sai số tiền sử dụng đất, trốn thuế, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Được biết, sau khi có kết luận thanh tra đất đai tại UBND TP.Phan Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị đoàn thanh tra chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm sang Cơ quan CSĐT để điều tra.

Ngày 12/9/2019, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Hoàng Khôi, ông Phạm Thanh Thái và ông Lê Hoàng Anh Tân.

Tiếp đến ngày 16/12/2019, cơ quan CSĐT khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú ông Đỗ Ngọc Điệp. Khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Hồ Khải và khởi tố cho tại ngoại bị can Nguyễn Trí, theo Zing.vn.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.