Truy tố nhiều đối tượng trong đường dây ma túy đặc biệt nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ bắt giữ ma túy lớn năm 2021, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can về các tội: mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 22/4, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Võ Anh Đạt, 42 tuổi, quê Hà Tĩnh; Đặng Xuân Anh, 49 tuổi, quê Đồng Tháp; Hoàng Trung Hậu, 35 tuổi, Nguyễn Hòa Hiệp, 36 tuổi và Trương Tấn Đạt, 32 tuổi (cả 3 cùng ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) về các tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đây là đường dây ma túy được cơ quan Công an xác định là đặc biệt nguy hiểm.

Quá trình phá án, Công an đã thu gần 50kg ma túy cùng với súng và lựu đạn.

Theo cáo trạng, cuối tháng 9/2021, Bùi Thiện Nhân (45 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) gọi điện thoại cho Võ Anh Đạt đặt mua 40kg ma túy đá và khoảng 5kg hàng khay (ma túy tổng hợp), tổng giá trị hơn 11 tỷ đồng.

Sau đó, Võ Anh Đạt liên hệ với một người đàn ông ở Lào đặt mua đúng số lượng ma túy như trên với giá 5 tỷ đồng.

Đạt đến khu vực cửa khẩu Cầu Treo (biên giới Việt Nam-Lào, thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh) nhận hàng từ người đàn ông này rồi mang về nhà cất giữ.

Ngày 28/9/2021, Võ Anh Đạt dùng ôtô riêng chở ma túy từ Hà Tĩnh vào Thành phố Hồ Chí Minh để giao cho Bùi Thiện Nhân.

Do thời điểm này đang là cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, việc đi lại giữa các địa phương bị kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, Nhân đã gửi cho Đạt số điện thoại của Nguyễn Hòa Hiệp, đồng thời yêu cầu Đạt giao hàng cho Hiệp tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).

Chiều 29/9/2021, Đạt điện thoại cho Hiệp hẹn giao hàng trên Quốc lộ 1A, đoạn thuộc huyện Xuân Lộc.

Khi đến địa điểm nhận hàng thì Hiệp gọi thêm Hoàng Trung Hậu đi cùng. Tại đây, Đạt đã giao 41 gói ma túy đá và 5 gói hàng khay cho Hiệp và Hậu.

Sau đó, Bùi Thiện Nhân nhờ Đặng Xuân Anh chuyển số ma túy này từ Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh. Xuân Anh sau đó liên lạc với Hiệp và thống nhất để Hiệp vận chuyển ma túy đến Thành phố Hồ Chí Minh, chi phí vận chuyển là 100 triệu đồng.

Sáng 30/9/2021, theo sắp xếp của Xuân Anh, Hiệp và Hậu đưa ma túy lên ôtô mà Xuân Anh điều tới.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, trong lúc Hoàng Trung Hậu mang ma túy lên xe để chuẩn bị vận chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh thì bị Công an ập đến bắt giữ cùng tang vật.

Từ lời khai của Hậu, ngay trong ngày, Công an bắt thêm Nguyễn Hòa Hiệp, Đặng Xuân Anh, Trương Tấn Đạt và Võ Anh Đạt.

Khám xét nhà ở của các đối tượng, Công an thu giữ thêm hàng trăm viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 10 viên đạn, 1 quả lựu đạn và nhiều tang vật liên quan.

Theo xác minh của Công an tỉnh Đồng Nai, trước đây, Nguyễn Hòa Hiệp đã nhiều lần mua ma túy của Đặng Xuân Anh đem về để sử dụng và bán lại cho nhiều người khác.

Hiệp đã bán ít nhất 16 lần cho Trương Tấn Đạt với giá từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/lần.

Riêng Bùi Thiện Nhân đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy khác. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan Công an đã tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.