Truyền thông Campuchia đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông Campuchia đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là điểm nhấn, làm nổi bật tình hữu nghị giữa hai nước Campuchia - Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (20/6/1977 - 20/6/2022) - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (20/6/1977 - 20/6/2022) - Ảnh: VGP

Trong hai ngày 4 và 5/11, trang tin điện tử swiftnews và trang chủ của Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Campuchia (RAC) đăng bài phân tích chuyên sâu của học giả Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia (RAC), về chuyến thăm Campuchia tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính với tiêu đề “Điểm nhấn của tình hữu nghị Campuchia - Việt Nam”.

Mở đầu bài viết, tác giả nhận định quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được củng cố và nâng cao thông qua các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước, theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” đã được hai bên thống nhất từ năm 2005, mang lại lợi ích thiết thực, quan trọng cho nhân dân hai nước. Hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường tin cậy lẫn nhau, nâng cao cơ chế hợp tác song phương. Trên nền tảng đó, ngày 8/11, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41, theo lời mời của Thủ tướng Hoàng gia Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhất là những tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, xung đột do cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn, tình hình tại Myanmar, tác giả khẳng định: “Campuchia và Việt Nam vẫn tiếp tục củng cố quan hệ giữa những người láng giềng tốt, của tình hữu nghị truyền thống, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đồng cam cộng khổ, nhằm giữ vững ổn định chính trị - xã hội và tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đất nước”.

Trong bài viết, tác giả đã điểm lại các cuộc gặp cấp cao, các chuyến thăm của các đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước trong thời gian gần đây, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (1967 - 2022) và Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam 2022; đồng thời, nêu bật các thành tựu hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, đầu tư, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, cũng như hợp tác trong khuôn khổ ASEAN.

Theo nhận định của học giả Uch Leang, trong năm Campuchia làm Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam chúc mừng Campuchia đã tổ chức thành công các hội nghị ASEAN trong thời gian qua và tiếp tục ủng hộ Campuchia tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 43 vào tháng 11/2023. Trong khuôn khổ tổ chức khu vực, Việt Nam tiếp tục có những đóng góp trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của Campuchia trên trường quốc tế. Trong khi đó, Campuchia đã ủng hộ Việt Nam lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Truyền thông Campuchia đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính ảnh 1

Bài viết “Điểm nhấn tình hữu nghị Campuchia - Việt Nam” của học giả Uch Leang trên trang chủ của Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, ngày 5/11 (ảnh chụp màn hình).

Cùng với bài viết trên, trong tuần qua, nhiều cơ quan báo chí truyền thông khác của Campuchia như hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP), Rasmei Kampuchea (Tia sáng Campuchia), Khmer Times, Trung tâm Thông tin Cây me (DAPnews), trang thông tin điện tử Freshnews, trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia... cũng đưa tin về lịch trình thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN của Thủ tướng Phạm Minh Chính, kèm tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Việt Nam và hình ảnh người đứng đầu chính phủ hai nước.

Hầu hết các bản tin của báo chí Campuchia đều nhấn mạnh chi tiết chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên cạnh các cuộc diện kiến, hội kiến, hội đàm với Quốc vương và các nhà lãnh đạo Campuchia, dự kiến hai nước sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương.

Truyền thông Campuchia đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính ảnh 2

Hình ảnh và thông tin về chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được Đài Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) công bố trên các nền tảng phát sóng từ ngày 31/10 (ảnh chụp màn hình).

Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.