Tự hào đón Xuân nơi cột mốc chủ quyền

Với các sỹ quan, chiến sỹ đang đóng quân ở Trường Sa thì được cống hiến, hy sinh sức trẻ cho Tổ quốc là vinh dự lớn, không phải ai cũng may mắn có được.
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết gói bánh chưng xanh đón Xuân Kỷ Hợi 2019
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết gói bánh chưng xanh đón Xuân Kỷ Hợi 2019

Xuân về, nhà nhà, người người sum vầy đón năm mới, mỗi nơi mỗi phong tục khác nhau. Còn với quân và dân quần đảo Trường Sa, đón Xuân nơi “đầu sóng ngọn gió”, giữa bốn bề biển khơi cùng với cột mốc chủ quyền, là niềm tự hào, vinh dự không chỉ cho bản thân mà còn của gia đình.

Lần đầu tiên được đón Tết trên quần đảo Trường Sa, tâm trạng bao chiến sĩ trẻ không khỏi sự nhớ nhung, bỡ ngỡ. Nhưng trong tâm trạng đó là niềm tự hào, ý chí quyết tâm hằn rõ trên từng khuôn mặt lính đảo. Gác lại niềm vui riêng, lính đảo Trường Sa ngày đêm chắc tay súng, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió canh giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Binh nhất Nguyễn Phúc Duy, cụm 2, phân đội 1 ở đảo Sơn Ca, tự hào cho biết: Đây là lần đầu tiên em vinh dự được phân công ra công tác tại quần đảo Trường Sa. Niềm tự hào này không chỉ cho bản thân em mà còn của gia đình, bố mẹ em nữa. Em tự hứa, sẽ cống hiến một phần sức trẻ của mình, vừng vàng bảo vệ bình yên cho hòn đảo nơi công tác.

Tự hào đón Xuân nơi cột mốc chủ quyền ảnh 1

Nhánh bàng vuông được bài trí đẹp mắt thay cho cành đào ngày xuân

Đứng cạnh cột mốc chủ quyền của Tổ quốc, binh nhất Nguyễn Phúc Duy hứa rằng: "Đất liền yêu thương hãy tin tưởng vào lính đảo chúng tôi, yên tâm vui Xuân vì ở nơi đảo xa chúng tôi luôn vững vàng bảo vệ sự bình yên, sự tròn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc".

Giữa đảo xa, bánh chưng xanh đã ngậy mùi hương. Khắp đảo Xuân đã tỏa sắc ngọt ngào. Giữa trời Xuân, bước chân lính đảo vẫn miệt mài tuần tra.

Ở nơi tôn nghiêm nhất của lính đảo, trước bức chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, thắp vội nén nhang báo công với đất nước, với Bác Hồ trước khi triển khai nhiệm vụ mới, Chỉ huy trưởng Đảo Nam Yết, Trung tá Đào Văn Kha, thể hiện quyết tâm: “Trước giờ khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, chúng tôi, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, xin hứa với Tổ quốc và Bác Hồ nguyện quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ sự vẹn toàn vùng trời, biển, đảo của ông cha ta đã tốn bao xương máu giành được”.

Cũng gác lại niềm vui đón Xuân bên gia đình là cán bộ đang làm nhiệm vụ tại các trạm hải đăng. Để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, ngư dân vươn khơi bám biển khi xuân về, các ngọn hải đăng giữa muôn trùng sóng gió vẫn sáng rực, sừng sững giữa biển trời quê hương.

Tự hào đón Xuân nơi cột mốc chủ quyền ảnh 2

Các chiến sĩ hải quân vẫn chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Đã 20 năm bám trụ các ngọn hải đăng, đó là niềm tự hào của anh Vũ Duy Minh, Trạm trưởng Trạm Hải Đăng Sơn Ca. Với anh, sự bình yên, an toàn của những chuyến tàu hàng vượt sóng, của ngư dân ngày đêm vươn khơi bám biển là trên hết.

“Năm nay tôi tiếp tục ăn tết ở trạm Hải Đăng dù có chút buồn và nhớ gia đình. Vì nhiệm vụ, vì sự bình yên cho các con tàu, ngư dân của mình vươn khơi thì sự hy sinh này có thấm tháp gì. Tôi chỉ mong có sức khỏe thật tốt để cống hiến cho nhiệm vụ thiêng liêng này. Cùng với các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa, tôi mong muốn góp một phần nhỏ bảo vệ trọn vẹn vùng trời, biển đảo của quê hương”, anh Vũ Duy Minh chia sẻ.

Thêm một mùa Xuân nữa lại về trên quần đảo Trường Sa và mọi miền của Tổ quốc, một mùa Xuân hứa hẹn no đủ, hạnh phúc và trường tồn.

Theo TTXVN
Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu ở Trại Da Vinci, Ba Vì
Mùa hè hậu thi cử: Khi những chuyến đi trở thành phần thưởng cho tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Với nhiều học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là dấu mốc học tập mà còn là thời điểm khép lại một chặng đường kéo dài suốt nhiều năm. Sau những tháng ngày ôn luyện căng thẳng, nhu cầu tìm kiếm một chuyến đi để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn mới đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình và bạn trẻ.
Ông Hà Tiến Thể bên những chum tương được chăm chút bằng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm làm nghề (Ảnh: NVCC)
Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương Đường Lâm
(Ngày Nay) - Giữa làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), ông Hà Hữu Thể là một trong những người vẫn bền bỉ gắn bó với nghề làm tương nếp truyền thống. Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương quê nhà, ông đã gìn giữ một nghề cổ và lưu giữ những kinh nghiệm làm nghề được truyền lại qua nhiều thế hệ người dân xứ Đoài.
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
(Ngày Nay) - Những giai điệu gắn liền với các bộ phim nổi tiếng như Harry Potter, Star Wars, Jurassic Park, Interstellar hay The Godfather sẽ được tái hiện trong chương trình giao hưởng "8 Seconds: Cinematic World" do 8 The Theatre và dàn nhạc CAM Philharmonic tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 8 tới.
Nghệ nhân Trần Đức Tân và bộ tác phẩm “Hòa Thanh Ngũ Hành” gửi gắm khát vọng tạo bản sắc mới cho gốm Bát Tràng.
Để nghề gốm sống bằng sự trao truyền
(Ngày Nay) -  Sinh ra trong một gia đình nhiều đời làm gốm và có hơn 40 năm gắn bó với nghề gốm Bát Tràng, Nghệ nhân Ưu tú Trần Đức Tân luôn trăn trở với việc gìn giữ và trao truyền những giá trị của làng nghề. Không chỉ mong thế hệ trẻ tiếp nối nghề truyền thống, ông còn nỗ lực tìm kiếm những hướng đi mới để gốm Bát Tràng vừa giữ được bản sắc, vừa tạo nên dấu ấn của thời đại.
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
(Ngày Nay) - Gần bốn năm kể từ khi ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức được đưa vào vận hành, hình ảnh người dân mang theo xấp giấy tờ để thực hiện thủ tục hành chính đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều thủ tục từ đăng ký cư trú, khám chữa bệnh đến thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.