'Tuần lễ Nước Việt Nam 2022' sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-11/11

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022” với chủ đề “Chính sách ngành Nước - Phát triển bền vững” do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì được tổ chức lần đầu tiên từ ngày 9 đến ngày 11/11/2022 tại Hà Nội.
'Tuần lễ Nước Việt Nam 2022' sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-11/11

Sự kiện có quy mô lớn nhất ngành Nước trong năm 2022 được bảo trợ bởi Bộ Xây dựng, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và đã nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ cùng các bộ, ngành. Đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện là Công ty Cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (Vietfair).

Đến nay, đã có trên 700 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, lãnh đạo các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cấp, thoát nước, xử lý nước thải và vệ sinh môi trường tại Việt Nam cùng nhiều tổ chức ngành Nước ở nhiều quốc gia đăng ký tham dự và phát biểu tại sự kiện, theo số liệu cập nhật của Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA).

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Cấp thoát nước Việt Nam chia sẻ sự kiện diễn ra trong bối cảnh ngành Nước của Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, từ những yêu cầu ngày một cao về chất lượng nước sạch, cấp nước an toàn đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế đến những tác động của quá trình đô thị hóa tăng nhanh và sự ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu…

Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch đã được ban hành trên 15 năm, Nghị định 80/2014/NĐ-CP ngày 6/8/2014 của Chính phủ về thoát nước và xử lý nước thải và các văn bản dưới luật đến nay không còn phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong khi đó, nhiều vấn đề quan trọng của ngành Nước lại chịu sự quản lý chồng chéo của các luật khác như Luật Tài nguyên nước, Luật Thủy lợi, Luật Đầu tư,… Để tạo một hành lang pháp lý giúp ngành Nước phát triển ổn định và bền vững, Chính phủ đã đưa dự án xây dựng Luật Cấp, Thoát nước vào Chương trình hành động nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngoài ra, những vấn đề bất cập về nước sạch cho nông thôn, những khoảng trống cần lấp đầy để thu hút khối tư nhân tham gia vào hoạt động thoát nước và xử lý nước thải, đòi hỏi phải có sự tham vấn giữa các doanh nghiệp ngành Nước và các cơ quan chức năng, ông Tuấn cho biết.

Những trao đổi tại một diễn đàn mở như “Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022” là cơ hội rất tốt thúc đẩy việc tạo ra hành lang pháp lý phục vụ cho phát triển ngành Nước một cách bền vững, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc chia sẻ những kinh nghiệm quản lý, giới thiệu những công nghệ mới trong Hội thảo này là một phần quan trọng để các doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam có cơ hội nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng, nhưng đặc biệt hơn là việc đưa ngành Nước tiến tiệm cận với các yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế về dịch vụ cung cấp nước sạch.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hiện các nhà máy nước sạch trên toàn quốc cung cấp hơn 11,2 triệu m3/ngày đêm, song chỉ có khoảng 15% lượng nước thải được xử lý và đó là thách thức lớn mà chúng ta đang phải đối mặt, ông Tuấn cho biết thêm.

Trong diễn đàn này, bên cạnh việc thảo luận những vấn đề về chính sách cho phát triển bền vững ngành Nước, chương trình sự kiện còn nhằm giới thiệu công nghệ mới của nhiều công ty trong và ngoài nước.

Tham gia các hoạt động trong chương trình của Diễn đàn, nhiều công ty hội viên như Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh hay DNP… sẽ trưng bày và giới thiệu những sản phẩm mới, cách tiếp cận và giải pháp mới.

Theo GS. TS. Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA, một điểm đặc biệt trong sự kiện này, và cũng là lần đầu tiên trong chương trình hội nghị của ngành Nước, VWSA tổ chức xét và trao thưởng cho 10 đồ án tốt nghiệp xuất sắc về cấp thoát nước, quy hoạch kỹ thuật hạ tầng và công nghệ môi trường trong số hàng chục đồ án gửi dự thi từ các trường đại học, các cơ sở đào tạo trong cả nước.

“Việc trao giải đồ án tốt nghiệp xuất sắc cho sinh viên và vinh danh các thày cô giáo, các trường đại học đào tạo ngành Nước trong tháng 11, tháng vinh danh nghề Giáo, là một việc làm ý nghĩa và là nguồn động viên to lớn trong việc đào tạo nhân lực cho ngành Nước”, Giáo sư Việt Anh nhấn mạnh.

Giáo sư Việt Anh hy vọng, giải thưởng này sẽ trở thành giải thưởng truyền thống hàng năm, giúp khuyến khích lớp trẻ dấn thân phục vụ ngành Nước.

Khi gửi đi thông tin về Tuần lễ Nước Việt Nam 2022, VWSA đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và đăng ký tham gia của nhiều tổ chức quốc tế như JICA, Ngân hàng Thế giới, hiệp hội Nước từ các quốc gia có công nghệ xử lý nước tiên tiến như Anh, Australia, Đức, Hungary, Phần Lan…

Bài phát biểu của các đại biểu quốc tế dự kiến sẽ mang tới Hội nghị một luồng thông tin mới trong các phần thảo luận với VWSA và các đơn vị trong nước, chia sẻ kinh nghiệm cùng những khó khăn thách thức, tìm các giải pháp phù hợp nhằm giúp ngành Nước Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới.

“Vấn đề thể chế, chính sách, với trọng tâm là dự án xây dựng Luật Cấp, Thoát nước, không chỉ là vấn đề cơ bản và tiên quyết trong việc giải quyết những khó khăn và thách thức mà VWSA và các hội viên đang phải đối mặt, mà còn là chủ đề được các tổ chức quốc tế quan tâm và sẵn sàng trợ giúp”, Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn chia sẻ.


Các hoạt động trong khuôn khổ “Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022”:

Thứ Tư 9 tháng 11, Khách sạn La Thành, Hà Nội

14:00 - 17:00: Hội nghị Ban Chấp hành và Toàn thể Hội viên Hội Cấp thoát nước Việt Nam; Lễ trao giải đồ án tốt nghiệp xuất sắc sinh viên ngành Nước năm 2022;

Thứ Năm 10 tháng 11, Khách sạn La Thành, Hà Nội

08:00 - 17:00: Lễ Khai mạc và các phiên Hội thảo chuyên đề kết hợp trưng bày sản phẩm, vật tư, thiết bị với sự tham gia của các doanh nghiệp ngành Nước;

18:00 - Gala Dinner với sự tham gia của toàn thể quý vị đại biểu;

Thứ Sáu 11 tháng 11, tỉnh Hòa Bình

06:30 - 12:00: Thăm quan, du lịch Hồ Hòa Bình và Giải Golf Vietnam Water Week 2022 tại Sân golf Phoenix, Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình do Công ty Cổ phần Nước sạch Hòa Bình phối hợp tổ chức.

Tổ chức “Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022”, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng sự kiện thường niên quy mô nhất, uy tín nhất của ngành Nước, hoạt động vì sự phát triển bền vững của ngành Nước.

Bên cạnh đó, Gala Dinner đậm màu văn hóa được tổ chức vào cuối ngày họp chính sẽ mang đến một bản sắc mới cho sự kiện lớn nhất ngành Nước năm 2022.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.