Tưng bừng lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Thần Tân An

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 11/12, Ban Quản lý Đình Thần Tân An, thành phố Cần Thơ tổ chức khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Thần Tân An năm 2022. Đây là năm đầu tiên lễ hội này được mở cửa lại cho du khách và người dân trên địa bàn tham gia sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Tưng bừng lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Thần Tân An

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày11-13/12 (nhằm ngày 18-20/11 âm lịch) với đầy đủ các nghi thức truyền thống như thỉnh Linh thần du ngoạn, Chánh tế, tế Thần Nông, Túc yết, Xây chầu Đại bội…

Ông Nguyễn Quang Duy, Trưởng Ban Quản lý Đình Thần Tân An chia sẻ: Lễ hội Kỳ Yên được tổ chức nhằm biểu thị lòng tôn kính và biết ơn của người dân đối với các bậc tiền nhân có công xây dựng, bảo vệ quê hương. Bên cạnh đó là thể hiện lòng biết ơn đất trời đã mang đến cho người dân cuộc sống ấm no; cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Lễ hội Kỳ Yên ở Đình Thần Tân An nói riêng và ở hệ thống các đình làng là một “bảo tàng” phong phú về đời sống tinh thần, văn hóa dân tộc, có tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm của nhiều thế hệ người dân địa phương. Thông qua hoạt động của lễ hội đã tạo cơ hội cho mọi người dân tìm về những giá trị văn hóa truyền thống. Đây cũng là một hình thức giáo dục thế hệ trẻ biết giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

Đình Thần Tân An được xây dựng vào năm 1880, là một trong những ngôi đình có lịch sử cổ xưa nhất ở Cần Thơ. Sau nhiều biến cố lịch sử, đình cũ không còn. Đình Thần Tân An được xây mới vào năm 2015 tại vòng xoay cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều. Đình được bố trí hài hòa giữa kiến trúc đình miếu và không gian xanh, tạo tổng thể hài hòa cho mái đình truyền thống giữa lòng thành phố. Công trình là biểu tượng của những nỗ lực không mệt mỏi của người dân Cần Thơ trong việc khôi phục, giữ gìn và phát huy những giá trị vật chất, tinh thần của một ngôi đình đã hiện hữu từ xa xưa tại chính vùng đất này.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.