Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tối 24/7, tại Đền Liệt sỹ huyện Tứ Kỳ, Tỉnh đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương phối hợp với huyện Tứ Kỳ tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Đoàn viên thanh niên thắp nén tri ân tại các phần mộ liệt sỹ thuộc nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn. Ảnh: TTXVN
Đoàn viên thanh niên thắp nén tri ân tại các phần mộ liệt sỹ thuộc nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn. Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, các sở, ban, ngành, đoàn thể và huyện Tứ Kỳ cùng các vị chức sắc tôn giáo và nhân dân đã dâng những nén hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ ảnh 1

Đoàn viên thanh niên Hải Dương dâng hương tại các bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: TTXVN

Tỉnh Hải Dương có trên 4.000 Mẹ được phong tặng, truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong số 120.000 thanh niên Hải Dương đã lên đường nhập ngũ, trên 68.000 người tham gia thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến, trong đó có trên 39.000 người con ưu tú của quê hương Hải Dương đã anh dũng hy sinh, trên 20.000 thương binh và hàng nghìn người bị nhiễm chất độc da cam…

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, huyện Tứ Kỳ đã có những hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Đặc biệt, huyện đã xây dựng 703 ngôi nhà cho người có công gặp khó khăn về nhà ở, phát động toàn dân ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và đang tiếp tục vận động tổ chức nhiều hoạt động của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đối với gia đình người có công. Các xã, thị trấn tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ.

Ngay sau lễ dâng hương, các đoàn viên thanh niên và người dân địa phương đã tham gia thả hoa đăng tại hồ bán nguyệt trong khuôn viên Đền Liệt sỹ huyện Tứ Kỳ để cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ được siêu thoát.

Tối 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ ảnh 2

Đoàn viên thanh niên thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng. Ảnh: TTXVN

Đây là sự kiện nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) và thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19. Dự buổi lễ có đại diện các ban, ngành trong tỉnh và trên 1.000 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, tăng ni, phật tử cùng người dân trên địa bàn.

Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng hiện đang quy tập các mộ anh hùng liệt sỹ chống Pháp, chống Mĩ cứu nước. Trong những năm qua đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thể hiện lòng biết ơn những thế hệ đi trước đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó, đã giúp thế hệ trẻ thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc kế thừa sự nghiệp của thế hệ đi trước để học tập, rèn luyện, xây dựng đất nước.

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, lãnh đạo Tỉnh Đoàn và lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, cùng các đoàn viên thanh niên, công an, tăng ni, phật tử đã dành một phút mặc niệm để tri ân và dâng lên những vòng hoa, thắp lên những ngọn nến lung linh lên các phần mộ để tưởng nhớ công ơn của các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đồng thời, thể hiện quyết tâm thi đua học tập, lao động sáng tạo, đồng hành với thanh niên xung kích tình nguyện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, mãi mãi xứng đáng với truyền thống của tuổi trẻ đất Lam Sơn và của quê hương Thanh Hóa anh hùng.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức lễ dâng hương và thắp nén tri ân các anh hùng liệt sỹ. Buổi lễ có sự tham gia của trên 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi, cán bộ chiến sỹ, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Định.

Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Bình Định dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn. Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã cùng nhau dâng hoa, dâng hương và thắp nén tại các phần mộ trong nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn, qua đây bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công ơn to lớn, sự hi sinh thầm lặng của các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha anh đi trước đã đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Bình Định đã tặng 20 suất quà cho 20 cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Trong những ngày qua, đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định cũng tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022). Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức dâng hương, dâng hoa tại khu di tích lịch sử vụ thảm sát Bình An và khu tưởng niệm liệt sỹ Thuận Ninh (huyện Tây Sơn); thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Thái Thị Cấm (93 tuổi, ở thôn Nhơn Thuận, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn); sửa chữa nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Bích là thân nhân liệt sỹ ở xã Tây Bình (huyện Tây Sơn)...

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, chiều tối 24/7, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ thắp nến, dâng hương tri ân lên phần mộ các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam. Cùng thời điểm, Đoàn thanh niên các cấp tỉnh Quảng Nam cùng đồng loạt thắp nến, dâng hương lên phần mộ của các anh hùng Liệt sỹ tại 130 Nghĩa trang Liệt sỹ và 30 công trình ghi công Liệt sỹ trên địa bàn của 18 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh.

Tại lễ dâng hương, hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng 10 suất quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng và 4 Anh hùng lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam tặng 30 suất quà cho các Cựu thanh niên xung phong, Cựu chiến binh, Cựu tù yêu nước, Thương bệnh binh; 30 suất quà cho học sinh là con em các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 2 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh...

Quảng Nam là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách, người có công nhiều nhất nước. Toàn tỉnh có 65.4077 Liệt sỹ, 15.332 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 430 Mẹ còn sống, trên 30.783 thương binh, bệnh binh và hàng ngàn người có công với cách mạng. Những tấm gương Anh hùng Liệt sỹ như Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, Lê Thị Thống Nhất sẽ mãi là những gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập…

* Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, tối 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82 (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Tỉnh đoàn Tây Ninh, cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức lễ thắp nến tri ân cho các anh hùng liệt sỹ.

Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ ảnh 4

Thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 Tân Biên. Ảnh: TTXVN

Gần 14.000 ngôi mộ liệt sỹ được trên 1.500 thanh niên thắp sáng bằng những nén nhang, ngọn nến tri ân thành kính để khắc ghi công lao của những người anh hùng dân tộc, những người con đã hy sinh cả cuộc đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc.

Tại buổi lễ, Trung tá Đồng Đức Vũ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Bí thư Tỉnh đoàn Tây Ninh Nguyễn Thanh Tùng thay mặt tuổi trẻ cùng thắp ngọn đuốc truyền thống mở màn cho đêm lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây cũng là hoạt động hòa cùng tuổi trẻ cả nước nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Dịp này, Bộ Công an trao tặng 25 bộ áo dài (trị giá 50 triệu đồng) cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, tuổi trẻ công an nhân dân tặng công trình thắp sáng đường quê trị giá 30 triệu đồng và tuổi trẻ Tây Ninh ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ đóng tàu CQ cho chiến sĩ Trường Sa do Trung ương Đoàn phát động.

Sáng cùng ngày, tuổi trẻ Tây Ninh và Công an Tây Ninh cũng đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 300 gia đình chính sách, cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh. Đoàn cũng đến thăm hỏi, tặng quà 25 Mẹ Việt nam Anh hùng, trao nhà đồng đội cho cán bộ chiến sĩ trại giam Cây Cầy tổng trị giá trên 650 triệu đồng.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.