Tượng đài vua Hùng sẽ mang biểu tượng chung cho 18 đời vua

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cho biết, một trong ba mẫu phác thảo được chọn sẽ mang biểu tượng chung cho 18 đời vua
Tượng đài vua Hùng sẽ mang biểu tượng chung cho 18 đời vua

Trong các chương trình làm nổi bật lễ hội Quốc giỗ Hùng Vương năm nay, đáng chú với ba mẫu phác thảo về vua Hùng đặt tại sân trung tâm của Khu di tích Lịch sử đền Hùng. Đây là ba mẫu phác thảo đã lọt qua cuộc thi Sáng tác phác thảo mẫu tượng đài Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức từ cuối năm 2015.

Được biết, hội đồng bầu chọn gồm 11 thành viên là những chuyên gia về hội họa và điêu khắc, do ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, làm trưởng ban. Ba mẫu phác thảo được trưng bày từ đầu tháng 3 âm lịch năm nay, được rất nhiều người đến ngắm, bình phẩm.

Không những thế, ban tổ chức còn đặt bàn ngay bên cạnh gian trưng bày hòm phiếu để lấy ý kiến người dân nhằm chọn một trong ba mẫu trên làm tượng đài. Các mẫu phác thảo được đánh dấu lần lượt là HV-01, HV-02, HV-03.

Tượng đài vua Hùng sẽ mang biểu tượng chung cho 18 đời vua ảnh 1

Một trong ba mẫu phác thảo được chọn làm tượng đài sẽ biểu tượng chung cho 18 đời vua.

Về ý nghĩa, cả ba mẫu phác thảo đều cho người xem thấy được vẻ uy quyền, trí tuệ, bản lĩnh của vị vua dựng nước. Bên cạnh đó, là sự đôn hậu, che chở của người cha đối với các con. Xem xong ba mẫu phác thảo còn gợi lên trong trí nhớ người dân về điển tích voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh.

Về mặt lịch sử, theo nhà sử học Dương Trung Quốc, thì ba mẫu phác thảo trên đã phác thảo vị vua nào trong 18 đời vua, mặc dù biết đó là truyền thuyết? Đó cũng là điều băn khoăn của nhiều người đến dâng hương tại đền Hùng, họ không biết ba mẫu phác thảo trên có phải là Lạc Long Quân (bố của vua Hùng), vua Hùng thứ nhất, vua Hùng thứ 6, hay vị vua Hùng cuối cùng...

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ, thì theo tiêu chí ban đầu của cuộc thi Sáng tác phác thảo mẫu tượng đài Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức từ cuối năm 2015, thì ba mẫu phác thảo trên đều mang biểu tượng chung cho 18 đời vua.

“Mục đích của ban tổ chức cuộc thi là muốn lấy một mẫu chung nhất là biểu trưng cho 18 vị vua Hùng. Đây cũng là mong muốn không những của ban tổ chức cuộc thi trước đó mà cũng là nguyện vọng của UBND tỉnh Phú Thọ muốn có một tượng đài chung về vua Hung cho cả nước noi theo. Nên từ đầu, theo thể lệ cuộc thi, mẫu phác thảo không phải là một vị vua nào, mà là một khuôn mặt chung cho các đời vua Hùng, đã có đề án và trình Thủ tướng phê duyệt”, bà Chinh cho hay.

Cũng theo lời bà Chinh, tượng Lạc Long Quân đã được dựng ở đền Lạc Long Quân. Hơn nữa, việc dựng tượng đài là để dựng lại hình ảnh vua Hùng – thời đại dựng nước. Sau khi lấy ý kiến người dân, sẽ chọn một trong ba mẫu phác thảo trên sẽ họp bàn kỹ lưỡng, rồi báo lại cho các tác giả tiếp thu ý kiến người dân. Trên cơ sở đó mới quyết định chọn. Cố gắng trong năm nay sẽ quyết định được mẫu tượng, sau đó mới lên phương án dựng tượng đài.

Vũ Đoàn

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.