"Tướng Thanh-Tướng Vịnh": Hai thế hệ tướng lĩnh trong một dòng chảy lịch sử

(Ngày Nay) - Việc phát hành bộ sách không chỉ mang ý nghĩa tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn của thế hệ đi trước, mà còn là nỗ lực nhằm đưa những câu chuyện lịch sử chân thực, gần gũi đến với bạn đọc hôm nay.
Những người làm xuất bản mong muốn độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ cảm nhận được chiều sâu của ký ức lịch sử, thấy được tinh thần dấn thân, lý tưởng và nhân cách của các bậc tiền nhân, từ đó tìm thấy nguồn cảm hứng để học tập, lao động, cống hiến và tiếp nối truyền thống.
Những người làm xuất bản mong muốn độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ cảm nhận được chiều sâu của ký ức lịch sử, thấy được tinh thần dấn thân, lý tưởng và nhân cách của các bậc tiền nhân, từ đó tìm thấy nguồn cảm hứng để học tập, lao động, cống hiến và tiếp nối truyền thống.

Trong đợt kỷ niệm các ngày lễ lớn, Công ty cổ phần Sách Omega Việt Nam và Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân hợp tác xuất bản bộ sách về "Gia đình Tướng Thanh-Tướng Vịnh" góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc và truyền cảm hứng để độc giả tiếp tục tìm hiểu, gắn bó hơn với lịch sử nước nhà.

Bộ sách gồm 4 cuốn: “Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh,” “Hành trình vì hòa bình (Hồi ức),” “Những cánh thư ra Bắc vào Nam,” “Nguyễn Chí Thanh-Những góc nhìn từ hậu thế.”

Cuốn hồi ký “Hành trình vì hòa bình” của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được viết từ góc nhìn của người trong cuộc, kể lại chặng đường đầy gian nan của lực lượng gìn giữ hòa bình “mũ nồi xanh” Việt Nam - từ bước dò đường đầu tiên đến nhiệm vụ nhiều thử thách tại châu Phi.

Với văn phong giản dị nhưng sâu lắng, tác giả không chỉ khắc họa tầm nhìn chiến lược mà còn làm nổi bật phẩm chất nhân văn, tình đồng chí sâu sắc, qua những chi tiết như vườn rau xanh nơi dã chiến hay lời dặn “giữ an toàn là trên hết.”

Cuốn sách "Những câu chuyện về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh" được hình thành từ những hồi ức của cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và các thành viên trong gia đình về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, kết hợp cùng với việc sưu tầm, biên soạn nội dung từ nhiều bộ tư liệu, bài viết của các nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà báo và đông đảo bạn hữu gia đình, với một tâm nguyện chung trong việc gìn giữ ký ức lịch sử và những giá trị cốt lõi không thể phai mờ.

Mỗi câu chuyện là một lát cắt nhỏ nhưng giàu sức gợi, tôn vinh nhân cách, tấm gương lãnh đạo và tình yêu thương dành cho nhân dân, chiến sĩ của Đại tướng. Văn phong kể chuyện dung dị, dễ tiếp cận, cùng phụ lục hình ảnh quý hiếm càng làm nổi bật tính chân thực và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Cuốn sách “Nguyễn Chí Thanh: Những góc nhìn từ hậu thế” hướng đến những người thích đặt câu hỏi về lịch sử, muốn khám phá lịch sử.

Dưới lời kể của những vị tướng khác, những cán bộ đồng chí thân cận, hay trong nỗi nhớ của gia đình ông và những người nông dân lao động từng có cơ hội tiếp xúc hay trò chuyện với vị Đại tướng, thì cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đều được tái hiện với những phẩm chất cao đẹp: Một người con của dân tộc, chan hòa giàu tình nghĩa, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, và cũng kiên cường, bất khuất trước mọi kẻ thù.

“Những cánh thư ra Bắc vào Nam” là tập hợp 73 bức thư của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và gia đình, viết trong gần 20 năm (1948-1967), từ kháng chiến chống Pháp đến những năm chống Mỹ ác liệt. Phần lớn trong đó là những bức thư ông gửi cho vợ – bà Nguyễn Thị Cúc, xen lẫn vài bức gửi cho các con và thư từ hồi âm.

Nội dung thư còn nhắc đến nhiều cán bộ, nhân vật cấp cao trong Quân đội Nhân dân Việt Nam – những con người đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử dân tộc. Đặc biệt, sách còn kèm theo hình ảnh chụp một số bức thư và những bức ảnh về Đại tướng cùng người thân trong gia đình, góp phần làm cho tác phẩm thêm gần gũi, chân thực và giàu ý nghĩa.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.