Tuyển sinh 2023: Nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu so với năm trước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đến thời điểm này, hơn 90 trường đại học trên cả nước đã công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2023. Chỉ tiêu tuyển sinh của nhiều trường tăng so với năm trước từ hàng trăm đến hàng nghìn chỉ tiêu.
(Ảnh: TTXVN)
(Ảnh: TTXVN)

Nhiều trường bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm.

Việc xét tuyển bằng học bạ vẫn được đa số các trường sử dụng, trong đó dành từ 20-40% chỉ tiêu cho phương thức này.

Năm 2023, Trường Đại học Phenikaa tuyển sinh 7.668 chỉ tiêu cho 41 ngành, chương trình đào tạo với 3 phương thức xét tuyển.

So với năm 2022, năm nay, Trường Đại học Phenikaa tăng hơn 2.000 chỉ tiêu và có thêm 5 ngành đào tạo mới, gồm: Kỹ thuật phần mềm, Răng-Hàm-Mặt, Đông Phương học, Ngôn ngữ Pháp, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng.

Trường sử dụng 3 phương thức xét tuyển chính, bao gồm: xét tuyển thẳng theo Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Phenikaa, 10-20% tổng chỉ tiêu; xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, từ 40-60% tổng chỉ tiêu; xét tuyển dựa vào học bạ bậc Trung học Phổ thông, từ 30-40% tổng chỉ tiêu.

Theo thông báo tuyển sinh của Trường Đại học Giao thông Vận tải, năm nay, nhà trường giữ nguyên các ngành đào tạo (31 ngành) nhưng tăng tổng chỉ tiêu toàn trường là 5.800, trong đó Hà Nội 4.300 chỉ tiêu, Phân hiệu thành phố Hồ Chí Minh 1.500 chỉ tiêu (năm 2022, trường tuyển sinh 5.670 chỉ tiêu).

Trường Đại học Giao thông Vận tải sử dụng 4 phương thức xét tuyển sinh gồm: Phương thức 1 xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 và học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế.

Phương thức 2 xét tuyển dựa trên kết quả học tập Trung học Phổ thông (học bạ).

Phương thức 3 xét tuyển theo kết quả đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội với một số ngành tuyển sinh và đào tạo tại Hà Nội, xét tuyển theo kết quả đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh với một số ngành tuyển sinh và đào tạo tại Phân hiệu thành phố Hồ Chí Minh.

Phương thức 4 xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên (còn hiệu lực đến ngày xét tuyển) và tổng điểm 2 môn học (môn Toán và 1 môn không phải Ngoại ngữ) trong tổ hợp xét tuyển (tổng điểm trung bình lớp 10, lớp 11 và lớp 12) cộng điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 15 điểm trở lên.

Trường Đại học Điện lực tuyển sinh 3.650 chỉ tiêu cho 5 phương thức xét tuyển. Đáng chú ý, đây là năm đầu tiên trường có phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Cụ thể, trường dành 35% cho phương thức xét tuyển học bạ, 55% chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, 5% cho phương thức xét tuyển kết hợp, 5% cho phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và không giới hạn chỉ tiêu với phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với xét tuyển kết hợp, nhà trường lưu ý về hai nhóm: Nhóm kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với điểm học bạ và nhóm kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến mở thêm 4 ngành, chỉ tiêu tăng từ 3.820 lên 4.280.

Bốn ngành mới gồm: Kinh tế số; Truyền thông và quan hệ công chúng; Công nghệ thông tin theo hướng ứng dụng (chương trình chuẩn) và Marketing số (chương trình chất lượng cao).

Trường dự kiến dành 55% chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp, 15% chỉ tiêu từ điểm thi đánh giá năng lực, tư duy.

Bên cạnh đó, trường dành 30% chỉ tiêu xét tuyển theo đề án riêng và theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. So với năm 2022, chỉ tiêu dành cho điểm thi tốt nghiệp giảm 10%.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.