Tuyệt ngon cơm âm phủ xứ Huế

Cơm âm phủ, cái tên lạ kì dễ khiến người ta bối rối. Đây là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm nét văn hóa ẩm thực Huế.
Tuyệt ngon cơm âm phủ xứ Huế

Món ăn ngon, cái tên lạ và màu sắc rực rỡ (7 màu) là sự tổng hòa của rất nhiều nguyên liệu. Theo chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, dựa trên triết lý của Phật giáo, 7 màu sắc bày trên đĩa cơm tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật.

cơm âm phủ Huế

Cái tên kì lạ và màu sắc rực rỡ cuốn hút bất kì thực khách nào muốn khám phá

Tương truyền, khi xưa vua đi vi hành, cải trang thành thường dân gõ cửa một nhà bà góa. Do gia cảnh nghèo khó nên bà góa chỉ có thể dọn ra một chén cơm trắng cùng ít rau cải bình thường. Vua đói và mệt nên ăn ngon lành hết sạch chén cơm của bà. Từ ấy, vua gọi đó là “cơm Âm phủ”. Và về sau, món cơm Âm phủ được người dân đưa thêm nhiều nguyên liệu và gia vị khác như ngày nay. Cơm Âm phủ gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua… , cách làm cũng khá công phu. Cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có chất lượng tốt.

cơm âm phủ

Món ăn này được chế biến một cách đơn giản nhưng vẫn ngon mắt

Cơm có thể dùng nồi cơm điện nấu từng ít một. Nhưng muốn có món cơm mềm, để được lâu mà không bị khô thì nên ngâm gạo trong nước lạnh qua hai giờ rồi dùng vỉ để hong thành cơm. Đây chính là bí quyết tạo ra những đĩa cơm ngon thực sự, khiến thực khách muốn trở lại để thưởng thức. Nhiều người vẫn nghĩ, món cơm này có thể hoàn toàn làm ở nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ thực sự thấy ngon vì món ăn này mang đậm phong cách Huế, dùng gạo Huế nấu cơm, mang nối bày trí trang nhã và đa dạng trong ẩm thực xứ kinh kì.

Tuyệt ngon cơm âm phủ xứ Huế ảnh 3

Những nguyên liệu để làm cơm âm phủ có thể đơn giản với vài ba nguyên liệu chính nhưng cũng có thể phức tạp như vậy

Trứng chỉ dùng thuần trứng vịt không nêm nếm gia vị, đánh tan, rồi bắc lên chảo tráng. Tôm hấp chín, lột vỏ, lấy nạc tôm để ráo giã nhỏ bằng chày cối làm tơi nạc tôm. Cho vào chảo không láng dầu, canh lửa vừa nóng ấm, cho tôm vào, dùng đũa tre đảo đều và liên tục cho đến khi tôm tơi ra và khô hẳn là có thể dùng được. Có thể dùng tay bốc từng nhúm tôm vừa làm xong, chà nhẹ lên một mặt nhám như rây kim loại, rá tre… tôm sẽ tơi ra như bông sợi.

Tuyệt ngon cơm âm phủ xứ Huế ảnh 4

Tôm Huế chà bông là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này

Thịt tùy khẩu vị mà có thể chọn các loại thịt như: thịt heo nạc lưng, nạc mông…, cắt thành miếng mỏng cỡ ba ngón tay. Tẩm ướp thịt với các gia vị như: muối tiêu, nước mắm, đường, tỏi băm. Sắp thịt vào vỉ kẹp để nướng trên lửa than. Những nguyên liệu chính trên đây không hề khó tìm, tuy thế để chuẩn bị được cần ấy nguyên liệu cho ít người ăn thì quả là khá lâu và phức tạp.
Ngoài các nguyên liệu chính trên thì khi ăn còn có thêm các thành phần khác nữa như: chả, rau dưa, đồ chua (kiệu, cà rốt, giấm đường…), tất cả đều cắt thành dạng sợi nhỏ, trải đẹp mắt thành hoa văn trên mặt đĩa cơm. Khi ăn dọn kèm với chén nước mắm chua ngọt do người ăn tự pha, chén hành mỡ, ớt tươi…
Tuyệt ngon cơm âm phủ xứ Huế ảnh 5
Món ăn này đặc biệt ở chỗ, người ăn có thể quyết định những thứ gia giảm vào món ăn
Những món ăn Huế đa dạng và phong phú cả trong cách chế biến lẫn trình bày, và với món ăn này, những người kén ăn cũng có thể cảm nhận được sự tinh tế nhưng không kém phần dân dã này. Với cách chế biến, trình bày món cơm âm phủ này, những thực khách đã quá quen và thậm chí "chán ngán" bữa cơm thường ngày sẽ tìm thấy được sự thay đổi mới lạ trong món ăn độc đáo kinh kì.
Kim Cúc
Ông Nguyễn Mạnh Cường giữ chức Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương
Ông Nguyễn Mạnh Cường giữ chức Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương
(Ngày Nay) - Sáng 20/11, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường giữ chức Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
(Ngày Nay) - Khoảng 1 tuần qua, số bệnh nhi mắc sởi phải nhập viện điều trị tại Đồng Nai tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 70 ca mắc mới, dẫn đến quá tải tại các khoa điều trị về hô hấp. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc sởi đều chưa tiêm vaccine sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo khuyến cáo.
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Tri ân thầy, cô giáo ở huyện đảo Trường Sa
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Tri ân thầy, cô giáo ở huyện đảo Trường Sa
(Ngày Nay) - Ngày 20/11, các xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức gặp mặt giáo viên nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2024) với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sỹ, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh tại mỗi đảo.
Tác phẩm Con em chúng ta học gì trong nhà trường? do NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành nhân dịp 20/11
Con em chúng ta học gì trong nhà trường?
(Ngày Nay) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành tác phẩm “Con em chúng ta học gì trong nhà trường?” của tác giả - nhà báo Nguyễn Minh Hải. Độc giả có thể tìm thấy sự cảm thông lẫn nhau trong việc giáo dục trẻ giữa nhà trường và phụ huynh vẫn là vấn đề then chốt trong lĩnh vực giáo dục. Trong đó thầy và trò là nhân tố trực tiếp thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp của môi trường giáo dục.