Món ăn ngon, cái tên lạ và màu sắc rực rỡ (7 màu) là sự tổng hòa của rất nhiều nguyên liệu. Theo chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, dựa trên triết lý của Phật giáo, 7 màu sắc bày trên đĩa cơm tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật.
Cái tên kì lạ và màu sắc rực rỡ cuốn hút bất kì thực khách nào muốn khám phá
Tương truyền, khi xưa vua đi vi hành, cải trang thành thường dân gõ cửa một nhà bà góa. Do gia cảnh nghèo khó nên bà góa chỉ có thể dọn ra một chén cơm trắng cùng ít rau cải bình thường. Vua đói và mệt nên ăn ngon lành hết sạch chén cơm của bà. Từ ấy, vua gọi đó là “cơm Âm phủ”. Và về sau, món cơm Âm phủ được người dân đưa thêm nhiều nguyên liệu và gia vị khác như ngày nay. Cơm Âm phủ gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua… , cách làm cũng khá công phu. Cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có chất lượng tốt.
Món ăn này được chế biến một cách đơn giản nhưng vẫn ngon mắt
Cơm có thể dùng nồi cơm điện nấu từng ít một. Nhưng muốn có món cơm mềm, để được lâu mà không bị khô thì nên ngâm gạo trong nước lạnh qua hai giờ rồi dùng vỉ để hong thành cơm. Đây chính là bí quyết tạo ra những đĩa cơm ngon thực sự, khiến thực khách muốn trở lại để thưởng thức. Nhiều người vẫn nghĩ, món cơm này có thể hoàn toàn làm ở nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ thực sự thấy ngon vì món ăn này mang đậm phong cách Huế, dùng gạo Huế nấu cơm, mang nối bày trí trang nhã và đa dạng trong ẩm thực xứ kinh kì.
Những nguyên liệu để làm cơm âm phủ có thể đơn giản với vài ba nguyên liệu chính nhưng cũng có thể phức tạp như vậy
Trứng chỉ dùng thuần trứng vịt không nêm nếm gia vị, đánh tan, rồi bắc lên chảo tráng. Tôm hấp chín, lột vỏ, lấy nạc tôm để ráo giã nhỏ bằng chày cối làm tơi nạc tôm. Cho vào chảo không láng dầu, canh lửa vừa nóng ấm, cho tôm vào, dùng đũa tre đảo đều và liên tục cho đến khi tôm tơi ra và khô hẳn là có thể dùng được. Có thể dùng tay bốc từng nhúm tôm vừa làm xong, chà nhẹ lên một mặt nhám như rây kim loại, rá tre… tôm sẽ tơi ra như bông sợi.
Tôm Huế chà bông là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này