Ukraine bác bỏ lời kêu gọi đầu hàng của Nga tại Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ukraine hôm thứ Hai đã bác bỏ lời kêu gọi đầu hàng của Nga tại thành phố cảng Mariupol, mặc dù phía Moscow khẳng định sẽ mở các hành lang nhân đạo cho người dân và binh lính Ukarine sơ tán.
Ukraine bác bỏ lời kêu gọi đầu hàng của Nga tại Mariupol

Cổng thông tin Ukrainska Pravda dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết vào đầu ngày thứ Hai rằng: "Sẽ không có bất kỳ sự đầu hàng, hạ vũ khí nào. Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga về quyết định này."

Trước đó, Nga đã kêu gọi các lực lượng quân đội tại Ukraine ở Mariupol hạ vũ khí và khẳng định rằng một "thảm họa nhân đạo khủng khiếp" sắp sửa diễn ra.

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết các lực lượng Nga sẽ cho phép "những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc" rời khỏi Mariupol mà không có vũ khí thông qua các hành lang nhân đạo từ 10:00 sáng đến 12:00 theo giờ Moscow vào ngày 21/3.

Theo ông Mizintsev, "có tới 130.000 dân thường, trong đó có 184 người nước ngoài đến từ 6 quốc gia, vẫn bị giam giữ trong thành phố để làm con tin."

"Nga sẽ mở các hành lang nhân đạo từ Mariupol theo hướng đông và tây theo thỏa thuận với phía Ukraine từ 10:00 sáng theo giờ Moscow vào ngày 21/3 để cứu sống con tin và bảo vệ cơ sở hạ tầng của Mariupol", ông Mizintsev khẳng định.

Mariupol đã phải hứng chịu một số đợt pháo kích nặng nề nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào hôm 24/2. Nhiều người trong số 400.000 cư dân của thành phố cảng phía nam Ukraine vẫn bị mắc kẹt với rất ít thức ăn, nước uống.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hơn 7.000 người đã được sơ tán khỏi các thành phố của Ukraine thông qua các hành lang nhân đạo vào Chủ nhật, hơn một nửa từ Mariupol. Chính phủ nước này đã lên kế hoạch gửi gần 50 xe buýt đến đó vào thứ Hai để sơ tán thêm.

Nga và Ukraine đã thực hiện các thỏa thuận trong suốt cuộc chiến về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường, nhưng vẫn cáo buộc nhau thường xuyên vi phạm các lệnh ngừng bắn.

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết trên Telegram rằng vài nghìn cư dân đã bị "trục xuất" về Nga trong tuần qua. Các hãng thông tấn Nga cũng cho biết những chiếc xe buýt đã chở hàng trăm người tị nạn từ Mariupol đến Nga trong những ngày gần đây.

Theo TASS, Reuters
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.