Ukraine bác bỏ lời kêu gọi đầu hàng của Nga tại Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ukraine hôm thứ Hai đã bác bỏ lời kêu gọi đầu hàng của Nga tại thành phố cảng Mariupol, mặc dù phía Moscow khẳng định sẽ mở các hành lang nhân đạo cho người dân và binh lính Ukarine sơ tán.
Ukraine bác bỏ lời kêu gọi đầu hàng của Nga tại Mariupol

Cổng thông tin Ukrainska Pravda dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết vào đầu ngày thứ Hai rằng: "Sẽ không có bất kỳ sự đầu hàng, hạ vũ khí nào. Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga về quyết định này."

Trước đó, Nga đã kêu gọi các lực lượng quân đội tại Ukraine ở Mariupol hạ vũ khí và khẳng định rằng một "thảm họa nhân đạo khủng khiếp" sắp sửa diễn ra.

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết các lực lượng Nga sẽ cho phép "những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc" rời khỏi Mariupol mà không có vũ khí thông qua các hành lang nhân đạo từ 10:00 sáng đến 12:00 theo giờ Moscow vào ngày 21/3.

Theo ông Mizintsev, "có tới 130.000 dân thường, trong đó có 184 người nước ngoài đến từ 6 quốc gia, vẫn bị giam giữ trong thành phố để làm con tin."

"Nga sẽ mở các hành lang nhân đạo từ Mariupol theo hướng đông và tây theo thỏa thuận với phía Ukraine từ 10:00 sáng theo giờ Moscow vào ngày 21/3 để cứu sống con tin và bảo vệ cơ sở hạ tầng của Mariupol", ông Mizintsev khẳng định.

Mariupol đã phải hứng chịu một số đợt pháo kích nặng nề nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào hôm 24/2. Nhiều người trong số 400.000 cư dân của thành phố cảng phía nam Ukraine vẫn bị mắc kẹt với rất ít thức ăn, nước uống.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hơn 7.000 người đã được sơ tán khỏi các thành phố của Ukraine thông qua các hành lang nhân đạo vào Chủ nhật, hơn một nửa từ Mariupol. Chính phủ nước này đã lên kế hoạch gửi gần 50 xe buýt đến đó vào thứ Hai để sơ tán thêm.

Nga và Ukraine đã thực hiện các thỏa thuận trong suốt cuộc chiến về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường, nhưng vẫn cáo buộc nhau thường xuyên vi phạm các lệnh ngừng bắn.

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết trên Telegram rằng vài nghìn cư dân đã bị "trục xuất" về Nga trong tuần qua. Các hãng thông tấn Nga cũng cho biết những chiếc xe buýt đã chở hàng trăm người tị nạn từ Mariupol đến Nga trong những ngày gần đây.

Theo TASS, Reuters
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.