Ukraine kêu gọi thêm viện trợ vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm cản bước tiến của quân đội Nga tại chiến trường phía đông, các quan chức Ukraine đang kêu gọi phương Tây viện trợ thêm nhiều loại vũ khí.
Ukraine kêu gọi thêm viện trợ vũ khí

Các cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở Sievierodonetsk, thành phố nhỏ phía đông Ukraine, vốn đã trở thành mục tiêu hàng đầu của quân đội Nga và là một trong những điểm nóng đẫm máu nhất trong cuộc chiến làm gia tăng khó khăn về tài chính và vật chất trên toàn thế giới.

Cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc cho biết sẽ có thêm 19 triệu người trên toàn cầu chịu tác động của nạn đói, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu lúa mì và các mặt hàng lương thực khác từ Ukraine và Nga suy giảm.

Trong nội bộ Ukraine, các quan chức cho biết họ lo lắng về sự lây lan của bệnh tả và kiết lỵ ở thành phố Mariupol, nơi hàng chục nghìn dân thường đang sống trong đống đổ nát sau một cuộc bao vây gắt gao của quân dodooji Nga.

Trong một bài phát biểu trực tuyến tại một hội nghị ở Copenhagen, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy bày tỏ mong muốn Ukraine được chấp nhận là một phần của phương Tây với những đảm bảo ràng buộc để bảo vệ đất nước này.

"Liên minh châu Âu có thể thực hiện một bước đi lịch sử sẽ chứng minh rằng những lời nói về người dân Ukraine thuộc gia đình châu Âu không chỉ là lời nói", ông Zelenskiy khẳng định.

Chiến trường phía đông hiện nay đang cho thấy sự lép vế của người Ukraine trước hỏa lực pháo binh của quân đội Nga, chính quyền Kyiv cho rằng cục diện chỉ có thể xoay chuyển nếu phương Tây thực hiện lời hứa gửi nhiều vũ khí tốt hơn, bao gồm các hệ thống tên lửa mà Mỹ và các nước NATO đã hứa.

"Đây là một cuộc chiến tranh pháo binh", Vadym Skibitsky, Phó Cục trưởng Cục tình báo quân sự Ukraine, nói với tờ Guardian của Anh. "Mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào những gì phương Tây cung cấp cho chúng tôi. Chênh lệch về số lượng pháo giữa hai bên đang là 1 cho Ukraine và 10-15 cho Nga."

Theo Reuters
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.