Ukraine thúc đẩy xúc tiến hội đàm trực tiếp với lãnh đạo Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky ngày 13/3 nhấn mạnh các quan chức Ukraine đang đàm phán với phái đoàn Nga có nhiệm vụ đảm bảo tổ chức được các cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước nhằm mang đến hòa bình.
Phái đoàn ngoại giao Ukraine và Nga gặp mặt tại Belarus trong các vòng đàm phán trước đây.
Phái đoàn ngoại giao Ukraine và Nga gặp mặt tại Belarus trong các vòng đàm phán trước đây.

Trong phát biểu hằng ngày, Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Phái đoàn của chúng ta có một nhiệm vụ rõ ràng - đó là làm mọi thứ để đảm bảo có một cuộc gặp giữa tổng thống hai nước. Tôi tin chắc đây là cuộc gặp mà người dân mong chờ". Ông Zelensky thừa nhận đây là một con đường "khó khăn", nhưng "cần thiết cho hòa bình và an ninh".

Trước đây, phía Nga đã nói rằng Điện Kremlin sẽ không từ chối một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước để thảo luận các vấn đề "cụ thể".

Giới chức Nga ngày 13/3 cho biết các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine đang đạt được tiến triển. Trao đổi với đài truyền hình nhà nước RT của Nga, ông Leonid Slutsky, một thành viên cấp cao trong đoàn đàm phán của Nga cho biết: "Nếu so sánh lập trường của cả hai phái đoàn hiện nay và những ngày đầu bắt đầu đàm phán, chúng tôi nhận thấy có sự tiến triển đáng kể". Ông bày tỏ kỳ vọng những tiến triển này có thể phát triển hơn nữa trong vài ngày tới để phái đoàn đàm phán hai nước có thể đạt được lập trường chung với các thỏa thuận sẽ được ký kết.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus để tìm cách giải quyết tình hình. Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại vùng Gomel vào ngày 28/2, kéo dài trong 5 giờ đồng hồ. Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức vào ngày 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha. Các cuộc đàm phán đã đạt được một thỏa thuận về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Phái đoàn hai nước đã gặp lại nhau trong vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3 tại khu vực Brest. Ngoài ra, ngày 10/3 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba bên lề một diễn đàn ngoại giao ở Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vòng đàm phán mới giữa hai bên dự kiến diễn ra trong ngày 14/3 theo hình thức trực tuyến.

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13/3 cho biết ông Vladimir Medinsky - trưởng phái đoàn của Nga trong các cuộc đàm phán trực tiếp - tiếp tục giữ vai trò này trong những cuộc đàm phán theo hình thức trực tuyến.

Trong diễn biến liên quan, Ngoai trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba đã có cuộc điện đàm trong ngày 13/3, trong đó hai bên nhấn mạnh nỗ lực ngoại giao đối với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.