Ukraine thúc đẩy xúc tiến hội đàm trực tiếp với lãnh đạo Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky ngày 13/3 nhấn mạnh các quan chức Ukraine đang đàm phán với phái đoàn Nga có nhiệm vụ đảm bảo tổ chức được các cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước nhằm mang đến hòa bình.
Phái đoàn ngoại giao Ukraine và Nga gặp mặt tại Belarus trong các vòng đàm phán trước đây.
Phái đoàn ngoại giao Ukraine và Nga gặp mặt tại Belarus trong các vòng đàm phán trước đây.

Trong phát biểu hằng ngày, Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Phái đoàn của chúng ta có một nhiệm vụ rõ ràng - đó là làm mọi thứ để đảm bảo có một cuộc gặp giữa tổng thống hai nước. Tôi tin chắc đây là cuộc gặp mà người dân mong chờ". Ông Zelensky thừa nhận đây là một con đường "khó khăn", nhưng "cần thiết cho hòa bình và an ninh".

Trước đây, phía Nga đã nói rằng Điện Kremlin sẽ không từ chối một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước để thảo luận các vấn đề "cụ thể".

Giới chức Nga ngày 13/3 cho biết các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine đang đạt được tiến triển. Trao đổi với đài truyền hình nhà nước RT của Nga, ông Leonid Slutsky, một thành viên cấp cao trong đoàn đàm phán của Nga cho biết: "Nếu so sánh lập trường của cả hai phái đoàn hiện nay và những ngày đầu bắt đầu đàm phán, chúng tôi nhận thấy có sự tiến triển đáng kể". Ông bày tỏ kỳ vọng những tiến triển này có thể phát triển hơn nữa trong vài ngày tới để phái đoàn đàm phán hai nước có thể đạt được lập trường chung với các thỏa thuận sẽ được ký kết.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus để tìm cách giải quyết tình hình. Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại vùng Gomel vào ngày 28/2, kéo dài trong 5 giờ đồng hồ. Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức vào ngày 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha. Các cuộc đàm phán đã đạt được một thỏa thuận về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Phái đoàn hai nước đã gặp lại nhau trong vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3 tại khu vực Brest. Ngoài ra, ngày 10/3 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba bên lề một diễn đàn ngoại giao ở Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vòng đàm phán mới giữa hai bên dự kiến diễn ra trong ngày 14/3 theo hình thức trực tuyến.

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13/3 cho biết ông Vladimir Medinsky - trưởng phái đoàn của Nga trong các cuộc đàm phán trực tiếp - tiếp tục giữ vai trò này trong những cuộc đàm phán theo hình thức trực tuyến.

Trong diễn biến liên quan, Ngoai trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba đã có cuộc điện đàm trong ngày 13/3, trong đó hai bên nhấn mạnh nỗ lực ngoại giao đối với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.