Ung thư có thể được phát hiện bằng chó và ruồi giấm

Các nhà khoa học Đức đang thử nghiệm dùng ruồi giấm và chó đã qua huấn luyện để xác định mùi riêng của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh ung thư.
Ung thư có thể được phát hiện bằng chó và ruồi giấm

Các nhà khoa học tại Đại học Konstanz, Đức hiện đang hợp tác với Tổ chức từ thiện Huấn luyện chó y khoa của Anh (Medical Detection Dogs), nơi những chú chó được đào tạo để phát hiện ung thư và các bệnh khác ở người.

Các nhà nghiên cứu muốn tận dụng các giác quan nhạy bén của ruồi giấm và những chú chó được đào tạo trong việc phát hiện các mùi khác nhau.

Ung thư có thể được phát hiện bằng chó và ruồi giấm - anh 1

Ruồi giấm có thể nhận ra mùi bệnh ung thư

Ung thư cũng như các loại bệnh khác khiến cho cơ thể bệnh nhân giải phóng một loại chất hữu cơ đặc biệt mà con người không thể nhận biết, nhưng loài chó và ruồi giấm thì có thể.

Các chuyên gia cho biết, đầu tiên, những con ruồi giấm được biến đổi gen và có tế bào não phát sáng dưới kính hiển vi. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng những con ruồi biến đổi gen này để nhận ra mùi của các bệnh cụ thể.

Claire Guest, CEO của Medical Detection Dogs cho biết những con ruồi cũng mang lại bước đầu tiên trong việc phát triển một chiếc “mũi điện tử” đặc biệt có thể "đánh hơi" bệnh ung thư.

“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu hợp tác và dự định phát triển các bước tiếp theo trong vòng 2 đến 3 năm tới", ông nói.

Ung thư có thể được phát hiện bằng chó và ruồi giấm - anh 2

Với 220 triệu tế bào khứu giác, khả năng đánh hơi nhận biết mùi của loài chó cao hơn con người rất nhiều

“Tuy vô cùng nhỏ bé nhưng ruồi giấm lại có khả năng phát hiện nhiều mùi khác nhau. Các phần não khác nhau của chúng sáng lên dưới kính hiển vi. Chó có thể phát hiện mùi nhưng lại phải trải qua huấn luyện mới có thể đánh hơi được một mùi riêng biệt. Sử dụng đồng thời cả chó và ruồi giấm giúp chúng tôi thu hoạch được nhiều kiến thức cần thiết hơn cho nghiên cứu”, Guest nói thêm.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ cũng cho biết những con chó được huấn luyện có thể phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu bằng cách đánh hơi mùi nước tiểu. Với 220 triệu tế bào khứu giác trong mũi, khả năng đánh hơi nhận biết mùi của loài chó cao hơn con người hàng triệu lần.

Xem thêm:

1. 8 năm bệnh tật và nắm lá mát thần kỳ

2. Những loại chất có nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn trong thực phẩm

3. Ung thư và sự thật khủng khiếp quanh căn bệnh ‘không thuốc chữa’

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.