Đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh khá phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người bệnh ước tính khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.
Đó thực sự là một con số đáng báo động và góp phần làm gánh nặng xã hội tăng lên. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, thậm chí nhiều trường hợp bệnh nặng hoặc biến chứng sẽ gây ra tử vong. Vì vậy việc phòng ngừa và điều trị bệnh đau dạ dày viêm loét là tối quan trọng, càng phát hiện và điều trị sớm thì bệnh càng dễ chữa. Tuy nhiên việc không có đầy đủ kiến thức về bệnh cũng như tin vào những lời quảng cáo rầm rộ trên báo đài hiện nay khiến cho người bệnh loay hoay trong vòng luẩn quẩn tốn tiền, mất nhiều thời gian mà bệnh vẫn không khỏi thậm chí còn nặng hơn.
Chữa viêm loét dạ dày bằng nước ép bắp cải
Các nhà khoa học Ấn Độ đã phát hiện một số hoạt chất có trong rau cải bắp tươi khi tiến vào dạ dày sẽ hình thành lớp màng nhầy tại đây nhằm che chở và tái tạo niêm mạc của cơ quan này. Do đó, cải bắp được mệnh danh là “thần dược của dạ dày”.
Bên cạnh công dụng phòng chống viêm loét, bảo vệ và phục hồi cơ quan này, cải bắp còn hỗ trợ duy trì công năng bình thường của các tế bào dạ dày và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Được trồng phổ biến ở nước ta, bắp cải là một loại thực phẩm được mọi ngươi sử dụng với các bữa cơm hàng ngày. Bắp cải chứa hàm lượng vitamin dồi dào hơn rất nhiều so với những loại củ, quả khác.
Chứa một lượng lớn các chất chống ung thư như: Sunfloraphane, phenethyl isothiocyanate và indol -33 carbinol
Theo kinh nghiệm dân gian, cải bắp giúp mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu cũng có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế. Sử dụng bắp cải còn phòng ngữa các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Mong muốn của người bệnh là chấm dứt bệnh viêm loét dạ dày vì thế hãy bổ sung nước ép cải bắp vào thực đơn của bạn để làm lành vết loét.
Cách sử dụng: Rửa sạch lá bắp cảo, bóc từng lá. Chần qua với nước sôi rồi để cho ráo nước, sau dó dùng máy xay sinh tố để ép lấy nước
Liều dùng: Sử dụng 1.000ml bước bắp cải, chia đều ra để uống, có thể dùng để uống thay nước. Uống đều đặn nước cải bắp mỗi ngày sẽ giúp thuyên giảm, thậm chí tiêu biến một số loại bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, vitamin U rất dễ bị phân giải ở nhiệt độ cao, do đó ta không nên dùng nước sôi hay đun nóng.
Chú ý: Mặc dù việc sử dụng nước ép cải bắp không hề gây ra bất cứ biến chứng nào, nhưng nó chỉ giúp tái tạo lại thành tế bào, không có tác dụng chữa trị hoàn toàn, để đạt được hiệu quả tốt nhất các bạn nên sử dụng kết hợp với các loại thuốc tây y, nếu lo ngại các tác dụng phụ của thuốc tây, mọi người có thể sử dụng đến các phương pháp Đông y. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các bài thuốc từ dân gian, cũng rất hiệu quả với chứng viêm loét dạ dày.
Song Mỹ