Uruquay: Tuần lễ Tái chế được UNESCO tổ chức ở Khu dự trữ sinh quyển Bañados del Este

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khu dự trữ sinh quyển Bañados del Este nằm (Uruguay) đã kêu gọi sự cam kết về môi trường của cả cộng đồng, thông qua các hội thảo và triển lãm nghệ thuật kéo dài một tuần trong khuôn khổ chiến dịch Trash Hack do UNESCO thúc đẩy trên toàn thế giới.
Bức tranh tường thế hiện hai nửa thế giới đối lập, được sơn trên tường của tòa nhà Trung tâm tái chế trong Khu dự trữ sinh quyển.
Bức tranh tường thế hiện hai nửa thế giới đối lập, được sơn trên tường của tòa nhà Trung tâm tái chế trong Khu dự trữ sinh quyển.

UNESCO đã cùng với chính quyền La Paloma, một trong những thị trấn đẹp và độc đáo nhất ở Uruguay, tổ chức Tuần lễ Tái chế tại Khu dự trữ sinh quyển Bañados del Este từ 31/5 - 6/6/2021. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động nghệ thuật và sinh thái, nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ môi trường.

Tuần lễ nằm trong khuôn khổ chiến dịch Trash Hack toàn cầu, một sáng kiến ​​do UNESCO thúc đẩy với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, nhằm giảm thiểu rác thải toàn thế giới. Tại Uruguay, sự kiện đã diễn ra thành công nhờ sự kết nối hợp tác của Mạng lưới Thanh niên IberoMAB của Uruguay cùng với thị trấn La Paloma, các công ty Abono de Mar, Ancestral Bioconstrucción, RBA Ambiental, Contra La Pared, hiệp hội dân sự Repapel, chương trình giáo dục Tras las Huellas del Venado và Trung tâm Tái chế chất thải La Paloma.

Trong một tuần, hơn bảy hội thảo, tọa đàm và gặp gỡ đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 100 người, bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên từ Trường số 7 ở Rocha và Trường trung học La Paloma.

Uruquay: Tuần lễ Tái chế được UNESCO tổ chức ở Khu dự trữ sinh quyển Bañados del Este ảnh 1

Một trong những điểm thu hút nhất là bức tranh tường mô phỏng cảnh đại dương được chia làm hai nửa. Các ý tưởng vẽ tranh đã được thảo luận chung trong những ngày trước đó, cho đến khi thống nhất rằng khái niệm cân bằng và đối ngẫu sẽ là mạch chủ đề chính của bức vẽ. Các nghệ sĩ đã phân chia bức tường của tòa nhà Trung tâm tái chế, một bên thể hiện thế giới mà chúng ta không muốn sống với ngập tràn rác thải nhựa, và bên kia là thế giới chúng ta muốn để lại cho các thế hệ tương lai.

Bà Lidia Brito, Giám đốc khu vực Văn phòng Khoa học UNESCO Châu Mỹ Latinh và Caribe, nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của Nghệ thuật cùng với Giáo dục vì sự phát triển bền vững trong quá trình chuyển đổi xã hội, nâng cao nhận thức cộng đồng và gìn giữ một thế giới chung.

Theo UNESCO
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.