Vaccine phòng COVID-19 vẫn là 'vũ khí' chống dịch hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch COVID-19 đang gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.4, BA.5, các biến chủng này đã xuất hiện tại TP Hà Nội. Tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Vaccine phòng COVID-19 vẫn là 'vũ khí' chống dịch hiệu quả

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, trong tuần từ ngày 27/7-3/8/2022, có 1.193 ca mắc Covid-19, tương đương so với tuần trước. Trung bình Hà Nội ghi nhận khoảng 170 ca/ngày; trong đó, chủ yếu vẫn là chủng BA.2, nhưng đã xuất hiện biến chủng Omicron BA.4, BA.5 tại Hà Nội.

Do dịch được kiểm soát tốt nên hiện nay, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm trước những diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19. Nhiều người đã mắc Covid-19 và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4.

Để bảo đảm mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, thời gian gần đây, chính quyền TP Hà Nội đã liên tục chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt từ TP xuống cơ sở, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là chủ quan. TP đặc biệt yêu cầu các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác tiêm chủng, bởi vaccine là vũ khí chiến lược quan trọng nhất để phòng, chống dịch hiệu quả.

Trước những diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh, ngày 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị của TP phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19: Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến cấp xã.

Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tuyên tuyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỉ lệ bao phủ vaccine cho người dân. Chỉ đạo các ngành, các cấp, UBND các xã, phường, thị trấn quyết liệt triển khai thực hiện với tiêu chí tiêm chủng là nghĩa vụ, là trách nhiệm và quyền lợi của từng người dân.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?