Vạn dân dùng nước sạch mùi lạ: Công ty Sông Đà thừa nhận những gì?

Sau 1 tuần hàng vạn dân Thủ đô phải dùng nước nồng nặc mùi lạ, nhơn nhớt… hôm nay, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) mới thừa nhận có váng dầu và châm tăng hóa chất trong nước sản xuất.

Hôm nay 14/10, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) mới có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo về vụ việc nước sạch sông Đà có mùi lạ trong những ngày qua.

Theo đó, Viwasupco thừa nhận có váng dầu và châm tăng hóa chất trong nước sản xuất.

Vạn dân dùng nước sạch mùi lạ: Công ty Sông Đà thừa nhận những gì? ảnh 1

Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) thừa nhận có váng dầu và châm tăng hóa chất trong nước sản xuất...

Cụ thể, báo cáo mà Viwasupco gửi Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vào 12 giờ ngày 9/10, thời tiết khu vực phía sau hạ lưu nhà máy thủy điện Hòa Bình tại huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), nơi công ty khai thác nguồn nước mặt sông Đà, có mưa lớn. Nhân viên bảo vệ vớt rong rêu phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ nguyên nhân và báo cáo lên Phòng Trung tâm và lãnh đạo công ty cho hướng xử lý mặc dù kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch đầu ra của phòng hóa nghiệm Công ty chất lượng nước vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Viwasupco cho biết, sau khi nhận được tin, nhà máy đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian, súc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn, đoạn từ nhà máy về đến bể chứa trung gian. Do không có nước về bể chứa, công ty buộc phải giảm áp để duy trì cấp nước.

Liên quan đến việc xác định nguyên nhân có váng dầu, Viwasupco cho biết đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên nhà máy đi kiểm tra, thông báo ngay với công an xã, chính quyền địa phương, công an để điều tra, làm rõ.

Về xử lý váng dầu, Viwasupco dùng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước hồ 500 m làm khu vực tách dầu và thu gom. Vị trí đặt phao, gối hút dầu được đặt tại cửa kênh nhận nước dẫn từ hồ Đầm Bài đến Trạm bơm hồ; Song chắn rác tại vị trí cuối kênh, công trình thu trước khi bơm lên khu xử lý để khoanh vùng không cho dầu tràn lan ra ngoài.

Ngoài nhân công của Công ty, Viwasupco còn thuê thêm nhân công bên ngoài vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt.

“Về xử lý công nghệ, Công ty tiến hành châm bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý để tăng cường xử lý, cũng như châm tăng hóa chất xử lý, trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8 mg/l, song vẫn cao hơn so với hàm lượng châm trước đây là từ 0,3 - 0,5 mg/l”, Viwasupco báo cáo.

Vì thế, đơn vị này cho rằng, có thể phản ánh khách hàng về nước có mùi lạ là do mùi clo vì sau xử lý theo số liệu Phòng hóa nghiệm Công ty vẫn đảm bảo theo chất lượng của Bộ Y tế.

Cùng với đó, Viwasupco cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng ngày 10/10, Công ty đã tiến hành xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ và giảm châm clo với hàm lượng trước đây là từ 0,3 - 0,5 mg/l.

Theo Infonet
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.