Vận động ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (gọi tắt là thiết bị VMS) đối với các tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng xóa “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp đối với mặt hàng thủy sản Việt Nam.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tuyên truyền và kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại Nghệ An.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tuyên truyền và kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại Nghệ An.

Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, lực lượng cảnh sát biển (CSB) đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngư dân nhận thức rõ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động khai thác thủy sản, người và tài sản của ngư dân.

Tỉnh Nam Định có bờ biển dài 72km với số lượng tàu đánh bắt thủy sản là 2.143 tàu, trong đó có 518 tàu đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, qua công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền cùng các lực lượng chức năng, bà con ngư dân của tỉnh có nhận thức tốt về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, giúp cho công tác quản lý nghề cá được thuận lợi; tạo điều kiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản dễ dàng.

Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định, cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp xuống các xã để tuyên truyền các quy định. Đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 91% tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo để cuối năm nay sẽ lắp đặt được hết các tàu cá theo quy định; đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho bà con ngư dân ý thức chấp hành, bảo đảm quyền lợi của mỗi ngư dân, chủ tàu cũng như quyền lợi của đất nước”.

Có thể thấy, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng CSB, từ khi triển khai việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tình trạng ngư dân ở các địa phương vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề đã giảm hẳn. Không chỉ vậy, điều đó còn giúp cho ngư dân và phương tiện có được kênh thông tin, tránh được những rủi ro trong quá trình hành nghề.

Anh Nguyễn Trọng Minh, ngư dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình giúp mình biết được vùng biển đang đánh bắt để không vi phạm vùng biển nước ngoài. Khi có vấn đề gì trục trặc trên biển thì có thể điện báo ngay cho các cơ quan chức năng đến hỗ trợ. Thực sự khi lắp đặt có nhiều lợi ích lắm!”.

Thường xuyên làm nhiệm vụ trên biển, Đại úy Hoàng Văn Đức (Đội nghiệp vụ số 1, Phòng Pháp luật, Vùng CSB 1) cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, Vùng CSB 1 đã kết hợp với các lực lượng biên phòng, kiểm ngư và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con ngư dân nắm chắc về tác dụng của thiết bị giám sát hành trình VMS.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, ngoài thúc đẩy việc ngăn chặn nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp còn góp phần giữ gìn an ninh-trật tự trên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và góp phần phát triển bền vững nghề khai thác thủy sản của ngư dân nói riêng.

Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.