Vận động ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (gọi tắt là thiết bị VMS) đối với các tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng xóa “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp đối với mặt hàng thủy sản Việt Nam.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tuyên truyền và kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại Nghệ An.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tuyên truyền và kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại Nghệ An.

Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, lực lượng cảnh sát biển (CSB) đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngư dân nhận thức rõ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động khai thác thủy sản, người và tài sản của ngư dân.

Tỉnh Nam Định có bờ biển dài 72km với số lượng tàu đánh bắt thủy sản là 2.143 tàu, trong đó có 518 tàu đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, qua công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền cùng các lực lượng chức năng, bà con ngư dân của tỉnh có nhận thức tốt về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, giúp cho công tác quản lý nghề cá được thuận lợi; tạo điều kiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản dễ dàng.

Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định, cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp xuống các xã để tuyên truyền các quy định. Đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 91% tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo để cuối năm nay sẽ lắp đặt được hết các tàu cá theo quy định; đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho bà con ngư dân ý thức chấp hành, bảo đảm quyền lợi của mỗi ngư dân, chủ tàu cũng như quyền lợi của đất nước”.

Có thể thấy, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng CSB, từ khi triển khai việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tình trạng ngư dân ở các địa phương vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề đã giảm hẳn. Không chỉ vậy, điều đó còn giúp cho ngư dân và phương tiện có được kênh thông tin, tránh được những rủi ro trong quá trình hành nghề.

Anh Nguyễn Trọng Minh, ngư dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình giúp mình biết được vùng biển đang đánh bắt để không vi phạm vùng biển nước ngoài. Khi có vấn đề gì trục trặc trên biển thì có thể điện báo ngay cho các cơ quan chức năng đến hỗ trợ. Thực sự khi lắp đặt có nhiều lợi ích lắm!”.

Thường xuyên làm nhiệm vụ trên biển, Đại úy Hoàng Văn Đức (Đội nghiệp vụ số 1, Phòng Pháp luật, Vùng CSB 1) cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, Vùng CSB 1 đã kết hợp với các lực lượng biên phòng, kiểm ngư và cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con ngư dân nắm chắc về tác dụng của thiết bị giám sát hành trình VMS.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, ngoài thúc đẩy việc ngăn chặn nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp còn góp phần giữ gìn an ninh-trật tự trên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và góp phần phát triển bền vững nghề khai thác thủy sản của ngư dân nói riêng.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.