Nghịch cảnh của kỷ lục gia 14 lần vô địch đơn nữ bóng bàn

[Ngày Nay] - Tại giải bóng bàn toàn quốc 2019 vừa kết thúc, tay vợt kỳ cựu Mai Hoàng Mỹ Trang đã tiếp tục đăng quang nội dung đơn nữ để nối dài kỷ lục về số lần vô địch quốc gia của mình lên tới 14. Đây là một kỳ tích vo song không chỉ của bóng bàn mà cả làng thể thao Việt. Chỉ có điều, kỷ lục gia ấy lại luôn phải đóng vai một “tí hon” khi bước ra quốc tế, ngay cả sân chơi khu vực SEA Games.
Tay vợt kỳ cựu Mai Hoàng Mỹ Trang
Tay vợt kỳ cựu Mai Hoàng Mỹ Trang

31 tuổi đã 14 lần vô địch đơn nữ

Là con nhà “nòi” hiếm có, với ông trẻ Mai Văn Hòa từng  giành HCĐ thế giới và HCV châu Á, Mai Hoàng Mỹ Trang biết chơi bóng bàn từ khi mới 6 tuổi với những tố chất đặc biệt. Trong một môi trường lý tưởng ngay từ gia đình, nơi ông bố Mai Văn Quang là một “chủ lò” bóng bàn, Trang đã sớm hình thành cho mình một lối chơi toàn diện, hiện đại cùng một phong cách chuyên nghiệp vượt xa mặt bằng chung.

Tay vợt sinh năm 1988 đã “độc chiếm” chức vô địch đơn nữ của bóng bàn Việt Nam tới 14 lần, trong đó có 12 lần liên tiếp. Đây là một kỷ lục vô song không chỉ ở môn này mà của cả làng thể thao Việt.

Mới 11 tuổi, Trang đã đoạt ngôi Á quân giải vô địch TPHCM khi chỉ thua đàn chị hàng đầu Nguyễn Mai Thy hơn mình đúng 10 tuổi. Đến năm 15 tuổi, Trang đã hoàn toàn vô đối ở trung tâm số 1 Việt Nam, nổi bật với những cú giật cả phải và trái làm bó tay mọi đối thủ. Chỉ sau đó 1 năm, qua thời gian được ăn tập tại Trung Quốc trong chương trình đào tạo “Thế hệ Vàng”, Trang đã lần đầu bước lên ngôi cao nhất tại giải VĐQG 2004 gắn với 2 kỷ lục: Quán quân trẻ nhất lịch sử và tay vợt nữ duy nhất toàn thắng 10 trận.

Sau kỳ tích tuổi 16, ngay ở giải VĐQG kế tiếp vào 2005, Trang đã phải nếm trải thất bại đầu tiên, trước Ngô Thu Thủy – một tên tuổi lẫy lừng ở vòng bán kết với tỷ số 1-4. Trang thua không phải do trình độ mà bởi quá non kinh nghiệm. Rất đặc biệt vì ở giải này, chính người chị họ Mai Xuân Hằng đã đánh bại Thu Thủy trong trận chung kết để “đòi nợ” cho Trang.

Nghịch cảnh của kỷ lục gia 14 lần vô địch đơn nữ bóng bàn ảnh 1

Tuy nhiên, cũng kể từ thất bại ấy, Mỹ Trang đã vươn tới một đẳng cấp hoàn toàn vượt trội ở làng bóng bàn nữ.  Trong suốt 12  mùa giải từ 2006-2017, tay vợt họ Mai đã luôn đăng quang thuyết phục, với các trận thắng “dễ như ăn kẹo”, trước mọi đối thủ. Từ Trần Lê Phương Linh, Bùi Thị Tám, Vũ Thị Hà cho tới Nguyễn Việt Linh, Nguyễn Thị Nga, chưa ai có thể gây khó dễ cho một Mỹ Trang quá vượt trội.

Mãi tới  giải 2018, Trang mới lại phải nếm trải một lần thua nữa khi để mất ngôi vô địch vào tay tài năng trẻ đang lên Nguyễn Thị Nga. Và đến giải 2019 vừa kết thúc, khi đối thủ duy nhất Nguyễn Thị Nga vắng mặt vì chấn thương, Trang đã lại lập tức tái chiếm ngôi đầu với một hành trình lên ngôi nhẹ nhàng như một cuộc dạo chơi. Thậm chí, trong trận chung kết,  cựu binh này chưa cần bung hết sức vẫn có chiến thắng 4-0 theo  kiểu “đàn áp” trước nhân tố mới Trần Mai Ngọc kém mình 14 tuổi. Tính ra, tay vợt sinh năm 1988 đã “độc chiếm” chức vô địch đơn nữ của bóng bàn Việt Nam tới 14 lần, trong đó có 12 lần liên tiếp. Đây là một kỷ lục vô song không chỉ ở môn này mà của cả làng thể thao Việt.

Nghịch cảnh của kỷ lục gia 14 lần vô địch đơn nữ bóng bàn ảnh 2

“Tượng đài” ở Việt Nam, “tí hon” tại SEA Games 

Từ lâu Mai Hoàng Mỹ Trang đã trở thành một tượng đài sừng sững của bóng bàn Việt Nam. Và đáng nói hơn, ở tuổi 31, vị thế  một “độc cô cầu bại” của Trang vẫn chưa có dấu hiệu gì bị đe dọa. Xét trong tương quan lực lượng, Trang còn dư sức để vô địch thêm vài  lần nữa. Kỷ lục gia đất Sài thành đã là một mẫu hình đặc biệt về niềm đam mê, sự bền bỉ, tính chuyên nghiệp.

Tại SEA Games 28, Mỹ Trang đã để vuột mất cơ hội có thể nói là một đi không trở lại để có thể lần đầu lọt vào chung kết đơn nữ khi để thua tức tưởi trước tay vợt  người Thái Suthasini ở bán kết. Trang đã dẫn trước tới 3-0, nhưng lại để đối thủ làm nên cuộc lội ngược dòng khó tin, giành chiến thắng chung cuộc 4-3. Trước đó, cũng phải nhờ các hảo thủ của Singapore bất ngờ liên tiếp thất bại nên Trang mới có mặt ở bán kết.

Dù vậy, thật đáng buồn, chỉ cần bước ra quốc tế, kỷ lục gia quốc nội này lại là một tay vợt hoàn toàn vô danh. Trang chưa từng giành suất dự tranh Olympic hay đạt thành tích cao ở ASIAD. Ngay sân chơi khu vực SEA Games, đẳng cấp của Trang hãy còn thua xa các đối thủ hàng đầu. Qua nhiều kỳ Đại hội liên tiếp tay trắng, phải đến SEA Games 28, chị mới giành được 1 tấm HCĐ đơn nữ khá may mắn.

Mỹ Trang đã không vượt qua được giới hạn, hay nói cách khác là nạn nhân của một nền bóng bàn tụt hậu. Việc không hề có đối thủ cạnh tranh xứng tầm trong suốt một thời gian quá dài đã làm hại Trang.

Nghịch cảnh của kỷ lục gia 14 lần vô địch đơn nữ bóng bàn ảnh 3

Và quan trọng hơn, chính cách thức tập huấn, đào tạo lạc hậu đã khiến Trang lãng phí tài năng của mình.

Bản thân Mỹ Trang coi như phải yên phận với tình cảnh buồn kéo dài bởi  giai đoạn có thể tăng tốc phát triển đã trôi qua. Còn bóng bàn nữ Việt Nam rõ ràng cũng đáng buồn lo khi  một tay vợt cao nhất cũng chỉ giành HCĐ SEA Games cứ thắng và thắng dễ hết giải này tới giải khác.

Giới chuyên môn cùng người hâm mộ ngã mũ trước kỳ tích vô tiền khoáng hậu của Trang, song cũng phải thở dài ngao ngán cho bóng bàn nữ Việt Nam.

Bình luận
Trương Minh Quốc Thái (trái) và Hồng Ánh (áo dài) trở về Hoàng Thái Thanh trình diễn trích đoạn Rau răm ở lại sau thời gian dài xa sân khấu
15 năm Hoàng Thái Thanh: sân khấu mãi là thánh đường thiêng liêng
(Ngày Nay) - Nhiều khán giả tìm đến kịch của Hoàng Thái Thanh vì sân khấu này luôn tạo ra một lối thoát cho thân phận bi kịch, luôn xoá bỏ những hờn giận để yêu thương nhau. Bằng cách đó, câu chuyện kịch không dừng lại ở tính giải trí mà còn có ý nghĩa chữa lành.
Lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp đón Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Lào thăm Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn
(Ngày Nay) - Ngày 23/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Cảng Tân cảng - Cát Lái thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.
Mưa rét ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao trong đêm 23-24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có mưa nhỏ và dông vài nơi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng đoàn kiểm tra số 1908 chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Kiểm tra phải nêu bật kết quả, cũng như chỉ ra hạn chế và giải pháp khắc phục
(Ngày Nay) - Chiều 23/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng đoàn kiểm tra số 1908 đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN
Nền tảng Instagram bổ sung những công cụ hữu ích
(Ngày Nay) - Nền tảng chia sẻ hình ảnh và video Instagram vừa triển khai bản cập nhật mới cho việc gửi tin nhắn, bổ sung hàng loạt công cụ hữu ích. Tính năng chia sẻ nhạc đã chính thức được tích hợp.
Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TTXVN
Nổi bật tuần qua: Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV; Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Sơn La
(Ngày Nay) - Trong tuần, từ ngày 17-23/2, trong nước diễn ra một số sự kiện nổi bật: Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV; Thủ tướng chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Chuẩn bị phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2025; Thần tốc triển khai đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên; Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Sơn La khiến 10 người thương vong.