Venice đối mặt với hậu quả khắc nghiệt của đợt thủy triều lịch sử

Venice là thành phố lịch sử xinh đẹp ở Đông Bắc Italy, được xây dựng trên 118 hòn đảo, nằm giữa 175 kênh đào và kết nối với hơn 400 cây cầu.

Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Venice, Italy ngày 15/11/2019
Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Venice, Italy ngày 15/11/2019

Theo Hiệp hội khách sạn thành phố Venice, Italy, quan ngại về tình trạng lũ lụt bất thường tương tự như đợt thủy triều lịch sử tháng 11 vừa qua đã khiến lượng đặt phòng khách sạn tại thành phố du lịch nổi tiếng này giảm tới 45%.

Tháng trước, thành phố nổi tiếng với các con kênh này đã bị thủy triều dâng cao nhất trong hơn 50 năm, khiến du khách phải lội qua những con phố ngập lụt để tìm chỗ trú, trong khi gió mạnh khiến sóng dâng cao tại quảng trường St. Mark. 

Theo trung tâm giám sát thủy triều, đợt triều dâng ngày 12/11 có đỉnh cao tới 1,87 mét, là mức cao nhất kể từ năm 1996. Khoảng 80% diện tích thành phố chìm trong nước. 

Do ảnh hưởng của triều cường, ít nhất đã có 2 người thiệt mạng và nhiều côngtrình văn hoáđe dọa bị hư hại.

Chính phủ Italy đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại Venice sau đợt thủy triều hiếm thấy, chi khẩn cấp 20 triệu euro (tương đương 22 triệu USD) để thành phố cùng các khu vực lân cận bị ảnh hưởng trong trận lụt được hỗ trợ kịp thời.

Người đứng đầu Hiệp hội khách sạn Venice Vittorio Bonacini nêu rõ kể từ giữa tháng 11 vừa q

Chỉ riêng trong 30 ngày qua, số đơn đặt phòng bị hủy đã lên mức đỉnh điểm 45%, khiến nhiều sự kiện, hội nghị cho năm tới bị hủy. 

Tuy nhiên, ông cho rằng suy nghĩ của mọi người về tình trạng tại Venice khác xa với thực tế. Mức triềucườnglịch sử vừa qua chỉ kéo dài trong hơn 1 giờ, trước khi tình hình bình thường trở lại.

Venice là thành phố lịch sử xinh đẹp ở Đông Bắc Italy, được xây dựng trên 118 hòn đảo, nằm giữa 175 kênh đào và kết nối với hơn 400 cây cầu. Tuy chỉ là một thành phố nhỏ với 50.000 cư dân, song Venice thu hút tới 36 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm.

Theo ước tính của Hiệp hội khách sạn thành phố, hơn 31 triệu lượt du khách đã tới thămVenice vào năm ngoái, với 20 triệu người chỉ dành 1 ngày ở đây và 11,5 triệu người lưu trú lại 274 khách sạn ở khu vực này.

Theo Vietnamplus
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.